Tin tức

Lễ hội cầu mưa của đồng bào dân tộc thiểu số H’re tại Ba Tơ

Thứ bảy, 15/06/2024 - 20:30

Chiều ngày 15/6, tại xã Ba Thành, huyện Ba Tơ đã tổ chức Lễ hội cầu mưa, một trong những lễ hội dân gian đặc sắc được đồng bào dân tộc thiểu số H’re giữ gìn và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đồng bào dân tộc thiểu số H’re tổ chức Lễ hội cầu mưa.

Lễ hội cầu mưa của người Hrê ở xã Ba Thành được thực hiện trong nhiều năm liền, mang ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng cư dân nông nghiệp. Trong lễ hội cầu mưa, đồng bào thực hiện phần nghi thức và phần hội với nội dung phong phú, đậm nét văn hóa độc đáo, riêng biệt. Nghi thức cầu mưa được đồng bào Hrê tiến hành bên bờ suối trong nhiều giờ liền để nhận được đồng ý của thần linh đem mưa về tưới mát xóm làng, phục vụ cho mùa lúa mới trĩu hạt. Lễ hội cầu mưa của người H’rê là lễ hội truyền thống giàu bản sắc được lưu giữ từ nhiều đời nay. Và từ năm 2017 đến nay, cứ 5 năm một lần, chính quyền huyện Ba Tơ lại tổ chức lễ hội, làm đa dạng thêm hoạt động văn hóa ở địa phương, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

Trước đó, UBND huyện Ba Tơ cũng đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao như: Thi kéo co, thi ẩm thực và liên hoan ẩm thực tại các trại, trình diễn văn nghệ phục vụ nhân dân, thi bịt mắt mắt, bắt heo, thi đánh chiêng ba, giúp người dân giao lưu, tạo khối đoàn kết toàn dân và cùng nhau góp sức xây dựng quê hương Ba Tơ anh hùng.

 
Thời sự tối 19h45, ngày 15/6/2024, Tấn Minh, Văn Tân

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng