Nông thôn giàu đẹp

Thứ ba, 26/09/2023 - 10:53

Phổ An nỗ lực về đích xã nông thôn mới nâng cao

Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Phổ An, thị xã Đức Phổ tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đến thời điểm này, địa phương đã đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Thứ năm, 21/09/2023 - 10:17

Bình Sơn quyết tâm đưa xã cuối cùng về đích nông thôn mới

Sau 12 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn huyện Bình Sơn có nhiều khởi sắc. Kinh tế phát triển theo hướng bền vững. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Hiện, 20/21 xã của huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới. Bình Sơn nỗ lực đưa xã cuối cùng về đích nông thôn mới trong năm nay. Theo kế hoạch, huyện phấn đấu đạt nông thôn mới trong năm 2024.

Thứ ba, 19/09/2023 - 08:17

Nâng cao chất lượng nông thôn mới

Phát triển du lịch nông thôn hướng đi hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới. Trong xu hướng du lịch hiện đại trong những năm gần đây, nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn, trải nghiệm ngày càng tăng cao. Du lịch xanh, du lịch sinh thái gắn liền với nông thôn phát triển mạnh so với các loại hình du lịch khác. Việc đánh thức tiềm năng du lịch nông thôn đang là hướng đi đúng trong xây dựng nông thôn mới.

Thứ năm, 14/09/2023 - 08:37

Hiệu quả canh tác trong nhà kính, nhà lưới

Bắt nhịp với xu hướng phát triển nông nghiệp hiện đại. Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, hiện nay, nhiều hợp tác xã, nông dân đã mạnh dạn đầu tư nhà kính, nhà lưới ứng dụng công nghệ cao để phát triển sản xuất. Trồng hoa, trồng rau trong nhà kính, nhà lưới có nhiều ưu điểm, hiệu quả kinh tế ổn định. Cách làm gợi mở cho nhiều nông dân ở các địa phương trong tỉnh.

Thứ ba, 12/09/2023 - 08:50

Nông dân làm nông sản sạch

Phát triển nông nghiệp hữu cơ không chỉ tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe con người mà còn góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái. Nhận thức được điều đó, những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, sự đồng hành của doanh nghiệp, hợp tác xã, nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi các mô hình sản xuất truyền thống sang các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Góp phần nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thứ năm, 07/09/2023 - 08:46

Xây dựng nhãn hiệu tập thể keo giâm hom Bình Hiệp

Bình Hiệp là địa phương có diện tích đất đồi rộng, màu mỡ, phù hợp với phát triển nghề ươm cây giống. Những năm gần đây, trên 200 hộ dân trong xã đã đẩy mạnh trồng và phát triển nghề ươm cây giống lâm nghiệp. Hiệu quả của mô hình kinh tế này không chỉ góp phần giảm nghèo cho các hộ dân mà còn tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động. Địa phương đã thành lập tổ hợp tác liên kết các hộ sản xuất với nhau và đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể keo giâm hom Bình Hiệp, huyện Bình Sơn.

Thứ năm, 31/08/2023 - 09:04

Phát triển du lịch cộng đồng ở Bàu Cá Cái

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng đang được nhiều địa phương ở Quảng Ngãi lựa chọn. Hướng đi góp phần gia tăng giá trị cho sản phẩm địa phương và tạo thêm sinh kế cho người dân. Phóng sự được thực hiện tại Bàu Cá Cái, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn.

Thứ ba, 29/08/2023 - 08:42

Bình Dương hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao

Xác định xây dựng nông thôn mới là việc làm thường xuyên, không có điểm dừng. Ngay sau khi về đích nông thôn mới vào năm 2015, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn tiếp tục tập trung mọi nguồn lực củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đến thời điểm này, địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao.

Thứ năm, 24/08/2023 - 08:22

Hiệu quả từ phong trào xã “04 có”, khu dân cư “03 có” ở Nghĩa Hành

Quyết tâm giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, năm 2017, Huyện ủy Nghĩa Hành đã ban hành Chỉ thị số 17. Theo Chỉ thị này, mỗi xã phải thực hiện “04 có” và mỗi khu dân cư phải thực hiện “03 có”. “04 có” là mỗi xã phải có ít nhất một sản phẩm liên kết, một khu dân cư kiểu mẫu, một tuyến đường hoa và một cổng chào. Khu dân cư “03 có” là mỗi gia đình phải xây dựng vườn xanh, nhà sạch, ngõ đẹp. Thực hiện hiệu quả Chỉ thị này đã góp phần tích cực đưa Nghĩa Hành đạt huyện nông thôn mới vào năm 2018 và đang trên đường về đích huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh vào năm 2025.

Thứ năm, 17/08/2023 - 08:45

Đưa sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử và nền tảng số

Sau 04 năm nỗ lực xây dựng và phát triển, Quảng Ngãi đã có 140 sản phẩm OCOP. Xác định Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) chính là đòn bẩy quan trọng để phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Tỉnh Quảng Ngãi đã và đang có nhiều giải pháp hiệu quả nhằm phát triển bền vững sản phẩm này. Trong đó, việc thúc đẩy các sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử, nền tảng số được xem là giải pháp hiệu quả giúp sản phẩm OCOP trở thành thương hiệu mạnh.

Thứ năm, 10/08/2023 - 08:58

Nâng tầm giá trị cho sản phẩm OCOP

Quan điểm của tỉnh Quảng Ngãi trong phát triển sản phẩm OCOP là vừa gia tăng về số lượng vừa tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm. Khi sản phẩm được công nhận OCOP là phải sống được và có chỗ đứng trên thị trường. Các sở, ngành, địa phương và các chủ thể luôn quan tâm nâng tầm sản phẩm OCOP về mẫu mã, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và khẳng định được uy tín, thương hiệu và đứng vững trên thị trường.

Lịch phát sóng