Tin tức

Phát động phong trào chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo

Thứ bảy, 23/09/2023 - 15:30

Sáng nay 23.09, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn đã đến dự và nhấn nút phát động phong trào chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2023 – 2024. Chương trình do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức và kết nối trực tuyến với hơn 600 điểm cầu tại 13 phòng Giáo dục và Đào tạo của huyện, thị xã, thành phố và các trường học trên địa bàn tỉnh.


Phát động phong trào chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo 
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh TRẦN HOÀNG TUẤN, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạọ đã nhấn nút phát động phong trào Chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi năm học 2023 – 2024.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo NGUYỄN NGỌC THÁI đã nhấn mạnh: Nghị quyết số 13 ngày 06/9/2023 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã xác định đối với lĩnh vực giáo dục là: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành, giảng dạy, tuyển sinh dựa trên công nghệ số, dữ liệu số; số hóa tài liệu, giáo trình; triển khai đồng bộ các nền tảng số dùng chung của toàn ngành giáo dục. Chính vì vậy, chuyển đổi số tạo ra những thay đổi tích cực trong ngành giáo dục, tạo nên một hệ thống liên thông, chặt chẽ từ giảng dạy, học tập đến công tác quản lý của các trường. Chuyển đổi số trong giáo dục áp dụng các công nghệ số theo nền tảng mới, giúp học sinh chủ động hơn, có thể học tập ở bất kỳ đâu, tại mọi thời điểm thông qua mạng Internet. Từ đó sẽ tạo sự thoải mái về tinh thần, nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Chuyển đổi số cũng giúp học sinh dễ dàng tìm kiếm, nghiên cứu dựa trên kho tài liệu số không giới hạn về khả năng truy cập. Điều này không chỉ nâng cao hiệu quả chia sẻ thông tin, tài liệu mà còn là giải pháp giúp học sinh, giáo viên tiết kiệm thời gian từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

Năm học vừa qua, công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin đã có những chuyển biến tích cực. Các đơn vị, cơ sở giáo dục đã thực hiện xác thực hồ sơ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh giữa cơ sở dữ liệu về giáo dục và đào tạo với cơ sở dữ liệu về dân cư. Cụ thể, hồ sơ học sinh đạt gần 99%. Hồ sơ cán bộ, giáo viên, nhân viên bậc THPT đạt gần 100%, bậc THCS đạt trên 90%; bậc Tiểu học đạt 87%; bậc Mầm  non và giáo dục thường xuyên đạt gần 88%. Các nhà trường đã sáng tạo triển khai hình thức dạy học trực tuyến, dạy học trực tuyến kết hợp dạy học trực tiếp trên hệ thống đào tạo trực tuyến. Sử dụng có hiệu quả phần mềm quản trị trường học, sổ điểm điện tử, học bạ điện tử và triển khai thu phí dịch vụ giáo dục theo hình thức không dùng tiền mặt ở tất cả các đơn vị, cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh. Đến cuối năm học 2022-2023, khối THPT đạt 100%, khối các phòng Giáo dục và Đào tạo đạt gần 74%.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tặng Giấy khen cho 41 tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số năm học 2022-2023.
Công ty cổ phần Đào tạo tâm Trí Lực đã trao bản tượng trưng  tài trợ trên 16.000 tài khoản và 03 bộ máy vi tính, tổng giá trị trên 14 tỷ đồng cho ngành giáo dục, nhằm tạo điều kiện tốt cho việc áp dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh trên địa bàn tỉnh.

 
Thời sự truyền hình PTQ 11h30 ngày 23.09/ Mai Hạnh-Minh Sơn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng