Tin tức

Cẩn trọng chất lượng bánh trứng chảy gây sốt trên mạng

Thứ tư, 16/09/2020 - 10:56

Dù còn hơn nửa tháng nữa mới đến tết Trung thu, nhưng các loại bánh trung thu đã xuất hiện ồ ạt với nhiều chủng loại. Và năm nay trên khắp các chợ online, loại bánh trung thu trứng chảy, hay còn gọi là bánh trứng chảy đang liên tục gây sốt thị trường. Tuy nhiên người tiêu dùng cần phải cảnh giác với những loại bánh mà không hề biết nguồn gốc thật sự của sản phẩm.


Từ khóa “bánh trứng chảy” trên facebook cho ra rất nhiều trang pages và trang cá nhân bán với giá chỉ từ 69-79 nghìn đồng/hộp 6 chiếc.
 

Bánh trứng chảy bán trên mạng xã hội.
 
Dạo một vòng qua các chợ mạng mới thấy mức độ “hot” của loại bánh này, khi nhiều chủ hàng quảng cáo có cánh: Bánh về đến đâu hết đến đấy, mua nhanh không hết hàng, bánh trung thu “thượng hạng”. Mới đây lực lượng chức năng tại Hà Nội đã bắt giữ vụ vận chuyển hơn 10 tấn bánh kẹo, trà sữa trong đó có một lượng lớn bánh trung thu trứng chảy, kẹo các loại và trà sữa pha sẵn phục vụ thị trường dịp Trung thu. Điều đáng nói, toàn bộ số bánh kẹo này không có bất cứ giấy tờ nào của cơ quan quản lý chuyên ngành chứng minh đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Ông Nguyễn Huy Thưởng, Đội phó đội QLTT Số 13, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết: “Đường đi thẩm lậu tiểu ngạch và biên  giới, được các chủ đầu nậu gom nội địa từ biên gới về. Hàng hóa này vận chuyển về phân phối qua các kênh nhỏ lẻ khắp địa bàn”.

 

Lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ vụ vận chuyển bánh kẹo.

 
Đại úy Hoàng Thị Việt Hà, Đội 4, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hà Nội, nhận định: “các đối tượng thường thay đổi phương thức thủ đoạn như đổi biển số xe từ biên giới vào nội địa, thay đổi hướng di chuyển và thường đi vào những ngày mưa, ban đêm để tránh sự truy đuổi lực lượng chức năng. Tuy nhiên, chúng tôi không để hàng hóa thẩm lậu gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng”.
 
Đối với các loại bánh trung thu nhập khẩu, khi bán ra phải có tem phụ bằng tiếng Việt, đơn vị nhập khẩu phải chứng minh nguồn gốc qua hóa đơn, tờ khai nhập khẩu, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, mới có thể đảm bảo đối với người sử dụng. Thế nhưng, với những chiếc bánh mua trôi nổi ở thị trường thì không có bất cứ giấy tờ nào, thậm chí là hạn sử dụng.
 

Những chiếc bánh mua trôi nổi ở thị trường không có bất cứ giấy tờ nào, thậm chí là hạn sử dụng.
 
Ông Nguyễn Ngọc Hà, Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội, cho biết:”Quy định an toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam phải có công bố, mỗi một sản phẩm, hàng hóa đều có công bố theo tiêu chuẩn chất lượng nhà sản xuất đưa ra. Tuy vậy, đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc có nhiều chủng loại nhưng đối tượng chỉ có 1 công bố nhằm che mắt lực lượng chức năng”.
 
Qua các vụ bắt giữ gần đây cho thấy thủ đoạn chung mà các đối tượng bán hàng online thường sử dụng để tiêu thụ hàng lậu là: Rao bán trên mạng, khi khách đặt hàng mới gửi ship. Để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, thay vì buôn bán rầm rộ, chủ hàng chỉ tập kết với số lượng nhỏ lẻ, trị giá chỉ vài chục triệu đồng nhưng việc nhập hàng diễn ra gần như đều đặn.


Người tiêu dung nên mua sản phẩm có đầy đủ thông tinđầy đủ bằng tiếng Việt. 
 
Do hình thức bán bánh trứng chảy này thông qua con đường thương mại điện tử. Thế nên trước hết, người tiêu dùng tránh chạy đua theo phong trào mua hàng trên mạng. Nếu mua bánh trứng chảy cần chú ý tìm mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Có như vậy mới tránh được việc mua phải sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Trung Thu này./. 
 
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng