Tin tức

Quảng Ngãi xác định gần 159.000 hecta rừng có nguy cơ cháy cao

Thứ ba, 14/05/2024 - 15:49

Tỉnh Quảng Ngãi xác định gần 159 ngàn hecta rừng có nguy cơ cháy cao. Trong đó, rừng tự nhiên hơn 1.246 hecta và rừng trồng trên 158 ngàn hecta. Thông tin được đưa ra sáng nay tại hội nghị triển khai công tác phòng cháy và chữa cháy rừng năm 2024 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền chủ trì.

 

Quảng Ngãi xác định gần 159.000 hecta rừng có nguy cơ cháy cao

Tỉnh Quảng Ngãi có gần 265 ngàn hecta rừng. Trong đó, có hơn 106 ngàn hecta rừng tự nhiên và hơn 158 ngàn hecta rừng trồng. Theo Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, năm nay nắng nóng xuất hiện sớm hơn so với cùng kỳ trung bình nhiều năm. Nhiệt độ trung bình 04 tháng đầu năm cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 độ C đến 1,8 độ C, riêng tháng 4 nhiệt độ cao hơn từ 2 đến 3 độ C. Trong tháng 6 đến tháng 8 năm 2024, đề phòng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ cao nhất trong giai đoạn từ  tháng 5 đến tháng 8 có khả năng xuất hiện với nhiệt độ 39.0 đến 41.0 độ. Nắng nóng gay gắt nên nguy cơ cháy rừng ở mức cao.
 

 
Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 02 vụ cháy rừng trồng tại thị xã Đức Phổ và 01 vụ ở huyện Trà Bồng với tổng diện tích rừng thiệt hại là 10,4 hecta. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đi kiểm tra thực tế ở các địa phương. Xác định và xây dựng vùng trọng điểm cháy rừng, rà soát xác định gần 159 ngàn hecta rừng có nguy cơ cháy cao. Củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo cấp tỉnh và Ban Chỉ đạo các cấp. Đồng thời kiện toàn 124 tổ, đội với 2.762 thành viên là các hộ nhận khoán bảo vệ rừng để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành ở địa phương trong việc huy động và tổ chức lực lượng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra trên địa bàn. Tính đến tháng 4, toàn tỉnh đã triển khai công tác tuyên truyền quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng cho hơn 6.600 lượt người. Đẩy mạnh tuyên truyền lưu động, qua Đài truyền thanh xã, gửi tin cảnh báo cháy rừng qua mạng xã hội, sân khấu hóa nội dung tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý rừng./.
 
Bản tin trưa ngày 14/5, Tiến Công, Ngọc Điệp
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng