Tin tức

Tranh Lê Phổ được gõ búa hơn 30 tỷ đồng, vào top tranh Việt đắt đỏ nhất

Thứ sáu, 10/11/2023 - 08:01

Với giá 1,2 triệu euro (khoảng 31 tỷ đồng), tranh "Uyên ương hý liên" của danh họa Lê Phổ chính thức có tên trong danh sách 10 tác phẩm đắt giá nhất nền mỹ thuật Việt Nam.


Bức Uyên ương hý liên của danh họa Lê Phổ. Ảnh: Sotheby's.

 
Phiên đấu giá Tráng lệ và Vương giả (Magnificence et Régalité) tại Sotheby’s Paris - gồm các tác phẩm nghệ thuật và cổ vật của Hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc - kết thúc vào tối 7/11 (giờ Việt Nam).
Các tác phẩm nghệ thuật trong phiên đấu giá chủ yếu ra đời trong khoảng thời gian từ 1935 đến 1970, với nhiều chất liệu khác nhau.

Các tác phẩm nằm trong bộ sưu tập cá nhân của hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc (1914-1990).

Những kiệt tác tranh lụa tinh xảo, bình phong sơn mài lộng lẫy của ba danh họa Lê Phổ, Vũ Cao Đàm và Nguyễn Tường Lân là tâm điểm cuộc đấu giá.

 

Kết quả, tranh lụa Uyên ương hý liên (Canard et Lotus) của danh họa Lê Phổ dẫn đầu phiên với mức giá gõ búa 1,2 triệu euro (tương đương 31 tỷ đồng). Con số này vượt xa ước tính ban đầu (300- 500 nghìn euro).

Tác phẩm ra đời vào cuối những năm 30 của thế kỷ 20, có kích thước 64x96 cm. Đây là một trong những bức tranh lụa đầu tiên của danh họa Lê Phổ, khắc họa hình ảnh đôi vịt uyên ương vui đùa giữa đầm sen.

Uyên ương hý liên cũng chính thức có tên trong danh sách 10 tác phẩm đắt giá nhất của nền mỹ thuật Việt Nam. Tháng 4 vừa qua, bức Gia đình trong vườn (La famille dans le jardin) của Lê Phổ cũng gia nhập làng tranh triệu USD sau phiên đấu giá của Sotheby’s Hong Kong. Chân dung cô Phượng của Mai Trung Thứ vẫn xếp hàng đầu trong loạt tác phẩm vượt ngưỡng triệu USD.

Nhiều tác phẩm khác của họa sĩ Việt cũng được đấu giá thành công tại phiên này, điển hình là các bức Ngồi nghỉ của danh hoạ Nguyễn Tường Lân, Đá gà của Vũ Cao Đàm, Cảnh chợ của Trần Minh Thơ... đều có giá trên 200.000 euro (hơn 5 tỷ đồng).
 

Theo https://tienphong.vn/

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng