Tin tức

Nghề muối ba khía là di sản cấp Quốc gia

Thứ tư, 24/06/2020 - 16:14

Tối ngày 23/6, tại huyện Ngọc Hiển, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đã tổ chức buổi lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với Nghề muối ba khía. Một nghề truyền thống gắn liền với đặc sản mắm Ba khía nổi tiếng của địa phương.


Cà Mau là vùng đất với nhiều đặc sản đặc trưng của con người và vùng đất nơi đây, trong đó có món ba khía muối. Món ba khía muối hay con gọi là mắm ba khía mang đầy đủ nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực của người dân vùng đất cực Nam. Bởi, người dân nơi đây không chỉ đặc biệt yêu thích các loại mắm mà nó còn xuất phát từ thực tế cuộc sống được hình thành từ thời đi khẩn hoang, mở cõi.
 
Ba khía muối
Ba Khía muối

Qua thời gian, nghề muối ba khía tập trung nhiều tại các huyện: Năm Căn, Đầm Dơi hay Phú Tân… Nhưng đặc biệt nhất vẫn là con ba khía ở vùng Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển. Nghề muối ba khía được duy trì qua nhiều thế hệ cư dân vùng rừng ngập Cà Mau và được biến tấu với nhiều cách làm khác nhau, song vẫn giữ được nét làm nghề truyền thống và hương vị rất riêng, tạo nên thương hiệu đặc sản ẩm thực nổi tiếng của vùng Đất Mũi.
 
Nghề muối ba khía Ngọc Hiển là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Ảnh: Đất Mũi

Nhằm ghi nhận sự sáng tạo và mang tính đặc trưng của người dân vùng đất cực Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cấp giấy chứng nhận Nghề muối ba khía Ngọc Hiển là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đây là động lực để những người gắn bó với nghề tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề muối ba khía vươn xa ra thị trường và góp phần phát triển kinh tế, hướng đến gìn giữ, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và sản vật của rừng đước.
                                                                                                      Huỳnh Anh 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng