Tin tức

Rác hữu cơ phục vụ du lịch xanh

Thứ ba, 23/06/2020 - 09:25

Rác thải từ hoạt động du lịch luôn là gánh nặng với môi trường tại các điểm đến. Tuy nhiên, một số người làm du lịch ở phố cổ Hội An lại coi đây là tài nguyên quý để làm du lịch sinh thái. Và những mô hình này đang truyền cảm hứng rất lớn cho cộng đồng làm du lịch tại Di sản Thế giới Hội An.

 
Rác thải hữu cơ tận dụng ủ phân compost và phân trùn quế.

Trung bình mỗi ngày nhà hàng, bếp ăn của khách sạn thải ra khoảng 50-100 kg rác hữu cơ. Khoảng nửa năm nay, lượng rác này được tận dụng tối đa để ủ phân compost và phân trùn quế bón cho vườn rau trái hữu cơ của khách sạn. Và khu vườn không chỉ cung cấp rau sạch phục vụ bữa ăn cho khách lưu trú mà còn trở thành điểm tham quan, trải nghiệm lý thú. Bà Phan Tôn Tịnh Hải - Nghệ nhân ẩm thực cho biết: mình sống với thiên nhiên, hưởng thụ với thiên nhiên những giá trị tài nguyên thì mình trả lại thiên nhiên một cách hợp lý tối ưu nhất. Tôi thấy đây là điều rất lý thú, một làn gió mới trong cái trải nghiệm du lịch.
 
Du khách tham gia phân loại rác và trải nghiệm làm nông nghiệp sạch.

“Kéo” du khách cùng tham gia phân loại rác và trải nghiệm làm nông nghiệp sạch đang được nhiều doanh nghiệp tại Hội An quan tâm nhằm tạo ra một dòng sản phẩm du lịch xanh độc đáo. Vừa xử lý rác thải hiệu quả, bảo vệ môi trường, vừa giúp người dân bản địa tăng thu nhập từ các dịch vụ du lịch ngay trên mảnh đất, vườn rau của gia đình. Ông Phạm Vũ Dũng - Chủ khách sạn Hội An chia sẻ: mong muốn là mô hình này thành công và từ đó các doanh nghiệp và cộng đồng người dân địa phương họ sẽ tham gia vào chuỗi du lịch xanh của Quảng Nam. Tôi cũng hy vọng đây là điểm để người dân tái sử dụng từ vườn ao chuồng và câu chuyện đưa khách du lịch tới nhà dân để trải nghiệm văn hóa bản địa và thực phẩm sạch do chính họ cung cấp.
 
Ông La Thành - Tổng quản lý chuỗi khách sạn Little Hội An nói:  sau này nếu Hội An thành lập cộng đồng cho những doanh nghiệp hoạt động du lịch mà có trách nhiệm bảo vệ môi trường thì Little Hội An sẽ tham gia dự án, thì đây cũng là cái lợi chung của doanh nghiệp cũng giống như là xây dựng một môi trường du lịch bền vững cho tương lai.
 

Xử lý rác thải bảo vệ môi trường, giúp người dân bản địa tăng thu nhập.

Theo Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam, hiện đã có khoảng 30 doanh nghiệp tiên phong trong xây dựng sản phẩm du lịch xanh. Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tổ chức các hoạt động hội thảo, trao đổi kinh nghiệm và mở rộng kết nối các doanh nghiệp tham gia vào quy trình xử lý quay vòng rác hữu cơ. Ông Nguyễn Sơn Thủy - Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho rằng: chúng tôi sẽ giới thiệu rộng rãi những sản phẩm du lịch cụ thể tới những thị trường du lịch quốc tế, trong nước. rồi chúng tôi sẽ cấp chứng chỉ, tiêu chí về du lịch xanh cho từng hạng mục từ 1 sao đến 5 sao về các mảng nhà hàng, dịch vụ và các công ty làm sản phẩm tour.
 
Không chỉ đơn thuần là giảm rác thải nhựa, giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường điểm đến, du lịch xanh mà Hội An đang hướng tới còn là biến rác hữu cơ thành tài nguyên du lịch, nhân rộng quy trình xanh-sạch-tuần hoàn từ nông trại đến bàn ăn, với sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, người dân và du khách, nhằm đạt mục tiêu kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững../.
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng