Tin tức

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 6

Thứ ba, 23/04/2019 - 14:04

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 6

Sáng 22-4, tại huyện Lý Sơn, HĐND tỉnh Quảng Ngãi đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016-2021 với nội dung "nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND".Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, đề nghị HĐND các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
tiếp tục đổi mới tư duy, tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri, thay đổi phương thức tiếp xúc cử tri


Dự hội nghị có ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội Trần Văn Túy; Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Huy; Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng- Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân,…cùng đại biểu của 12 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. 
Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ nhấn mạnh, Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên là diễn đàn quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc; là cơ hội để các địa phương chia sẻ những cách làm hay, kinh nghiệm quý trong hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND và cơ quan hành chính các cấp.

nbat-22-4-2019-6.jpg 
Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cho rằng
Hội nghị chính là cơ hội để các địa phương chia sẻ những cách làm hay,
kinh nghiệm quý trong hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương


Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, phát huy tính dân chủ, tinh thần trách nhiệm trong việc thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của tỉnh; chất lượng trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn được nâng cao, nội dung chất vấn có trọng tâm được nhiều cử tri quan tâm; chất lượng thẩm tra, kiểm tra, giám sát, khảo sát chuyên sâu được nâng lên; công tác kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc giải quyết các giám sát của Thường trực, các ban HĐND tỉnh được thực hiện thường xuyên, nhất là kịp thời thể chế các quy định của Trung ương và các chủ trương nghị quyết, kết luận của Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy…. 

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng- Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân, cho biết hoạt động của HĐND trong thời gian qua đã có những phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, từng bước bắt kịp với nhịp độ phát triển địa phương cũng như cả nước. Tuy nhiên, vẫn cần thẳng thắn nhìn nhận thực trạng và có lúc, có nơi, hoạt động của HĐND vẫn còn thiếu hiệu quả. Hội nghị lần này là dịp quan trọng để HĐND tỉnh Quảng Ngãi và HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên có dịp trao đổi những kinh nghiệm, thực hiện chức năng quyết định và giám sát của HĐND cấp tỉnh; đồng thời, là cơ hội để nhận thức sâu sắc hơn về nhiệm vụ, quyền hạn, cũng như thảo luận, trao đổi, chia sẻ giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. 

nbat-22-4-2019-7.jpg

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng- Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại Hội nghị

 

Tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Huy đã nêu lên một số vấn đề để các đại biểu cùng thảo luận và trao đổi kinh nghiệm hướng tới mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố. Đồng thời đề nghị các đại biểu cho ý kiến, kiến nghị trong việc Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội thực hiện việc giữ mối liên hệ với HĐND và các Ban tương ứng được Quy định tại Khoản 1 Điều 83 Luật Tổ chức Quốc hội và việc phối hợp với Ban Công tác đại biểu, hướng dẫn việc giám sát hoạt động của HĐND để trong thời gian tới, công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với các cơ quan của Quốc hội, cơ quan Ủy ban Thường vụ Quốc hội đạt kết quả cao hơn. 

Các địa phương đã có nhiều báo cáo, tham luận, xoay quanh các vấn đề, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tại kỳ họp HĐND, chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động nhân dân ở địa phương mình... Đồng thời chỉ ra những hạn chế còn tồn tại trong tiếp xúc HĐND. 

nbat-22-4-2019-8.jpg

Quang cảnh Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, đề nghị HĐND các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục đổi mới tư duy, không theo đường mòn nếp cũ, tập trung vào phương thức hoạt động, nội dung hoạt động và phong cách hoạt động. Bám sát các Nghị quyết của Đảng, tranh thủ cao độ sự lãnh đạo của cấp ủy và phối hợp tốt với UBND, UBMTTQVN và các tổ chức xã hội để thực hiện tốt nhiệm vụ của HĐND. Tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiệm vụ của đại biểu HĐND, các ban HĐND, tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri, phương thức hoạt động tiếp xúc cử tri cũng phải thay đổi, công tác tuyên truyền cũng phải thay đổi thông qua hệ thống thông tin đại chúng, truyền hình trực tiếp... 

Hội nghị lần thứ 7 sẽ tổ chức tại tỉnh Phú Yên.

Lam Uyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình