Tin tức

Nghiên cứu xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội tỉnh giai đoạn 2020- 2030

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:03

Nghiên cứu xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội tỉnh giai đoạn 2020- 2030

Chiều 25-02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì buổi làm việc với Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Tôn Đức Thắng do Nhà giáo ưu tú- GS.TS Lê Vinh Danh- Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu để thảo luận việc xây dựng Kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2020- 2030. Dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng- Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh, UBND các huyện, thành phố.


Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã trình bày đề cương phácthảo Kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2020- 2030 do Nhóm nghiên cứu của Trường xây dựng. Nội dung đề cương phác thảo Kế hoạch có 10 phần: giới thiệu về bối cảnh kinh tế thế giới và đất nước; giới thiệu về Quảng Ngãi; các cơ sở để xây dựng Kế hoạch; thực trạng phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh thời kỳ 2000- 2018; Kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2020- 2030; dự báo các biến ngẫu nhiên trong giai đoạn 2020 -2030; dự báo khả năng thành công của Kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2020- 2030; một số đề xuất chính sách của tỉnh đối với Trung ương để đảm bảo thực hiện kế hoạch thành công; các biểu mẫu và dữ liệu phân tích; tài liệu tham khảo…
Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh Ủy viên trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của lãnh đạo Trường Đại học Tôn Đức Thắng, cũng như cá nhân Nhà giáo ưu tú- GS.TS Lê Vinh Danh đối với tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, bày tỏ mong muốn Nhà trường giúp tỉnh có tư liệu làm nền tảng để xây dựng văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Sau khi có sự thống nhất cách làm giữa nhóm nghiên cứu và các ngành, địa phương của tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ làm đầu mối tổng hợp, cung cấp thông tin và trao đổi giữa các bên.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ nhấn mạnh, Kế hoạch được xây dựng phải dựa vào yếu tố khách quan, xuất phát từ thực tiễn của địa phương. Nhóm nghiên cứu phải đặt ra được nhiều câu hỏi, tạo áp lực cho địa phương trong việc phải trả lời các nội dung nhóm nghiên cứu đặt ra; chủ động cày xới các dữ liệu tỉnh đã có, chưa có để địa phương cung cấp. Trường hợp còn phân vân về thông tin, dữ liệu, Nhóm cầnmạnh dạn đề xuất tổ chức hội thảo để có sự tranh luận, phản biện đối với các dữ liệu thu thập được nhằm đảm bảo tính chính xác, chất lượng của dữ liệu.
Lãnh đạo tỉnh rất mong sẽ nhận được những đánh giá khách quan về thực trạng kinh tế- xã hội của tỉnh, đánh giá kinh tế- xã hội của Quảng Ngãi đang đứng ở đâu so với cả nước,tỉnh mạnh ở điểm nào, yếu ở điểm nào… để tránh tình trạng chủ quan trong đánh giá thực trạng.
huyen11-23022019.jpg
 Quang cảnh buổi làm việc
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho rằng, nội dung đề cương phác thảo Kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2020- 2030 do Nhóm nghiên cứu của Trường xây dựng đã bám sát vào những quy hoạch, những dữ liệu tỉnh đang có, cụ thể hóa dữ liệu thành kế hoạch, điều đó thể hiện tính linh hoạt của Nhóm trong việc triển khai công việc.
Để thực hiện tốt việc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thành phố phối hợp nhịp nhàng và cử cán bộ chuyên trách phối hợp xuyên suốt đối với nhóm nghiên cứu và Sở Kế hoạch và Đầu tư. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối trong việc tiếp nhận, xâu chuỗi, cung cấp thông tin, dữ liệu trao đổi giữa Nhóm nghiên cứu với các Sở, ngành, địa phương.
Đối với Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Phó Chủ tịch đề xuất cần linh hoạt trong việc sử dụng các công cụ internet, điện thoại để trao đổi thông tin, công việc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các thành viên Nhóm nghiên cứu hoàn thành công việc.
                                                                                                            Lam Uyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình