Tin tức

HĐND tỉnh chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến lĩnh vực y tế

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:52

HĐND tỉnh chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến lĩnh vực y tế

Chiều 12-12, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục bước vào phiên chất vấn thứ 2. Tại phiên làm việc này, đại biểu HĐND tỉnh chất vấn Sở Y tế và UBND tỉnh về các vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến lĩnh vực y tế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng và Phó Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Giới đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu.
nb2-13122018.jpg
Đại biểu Lê Hồng Vinh- Phó Ban Văn hóa- Xã Hội HĐND tỉnh mở đầu phiên chất vấn​

Mở đầu phiên chấn vấn, đại biểu Lê Hồng Vinh- Phó Ban Văn hóa- Xã Hội HĐND tỉnh cho rằng, tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XII, ngành y tế đã nêu một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong thời gian đến như: Hoàn chỉnh và thực hiện Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh và Đề án Bệnh viện đa khoa tỉnh là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Trung ương Huế; Giám đốc Sở Y tế quy định trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu các cơ sở khám, chữa bệnh công lập trực thuộc; thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện quy định này. Đề nghị, lãnh đạo Sở cho biết đến nay kết quả thực hiện các nội dung trên như thế nào? đã tổ chức bao nhiêu đợt kiểm tra và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc trong thực hiện nhiệm vụ được giao?
 nb3-13122018.jpg
Đại biểu Đặng Minh Thảo- Giải pháp nào để tăng cường xã hội hóa​
 
Đại biểu Đặng Minh Thảo- Bí thư Tỉnh đoàn- Tổ đại biểu huyện Sơn Hà cho rằng thời gian qua, việc xã hội hóa đầu tư trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước được thực hiện tại một số đơn vị đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân tỉnh nhà. Tuy nhiên, kết quả xã hội hóa này được xem là chậm so với nhiều tỉnh trong vùng. Đề nghị lãnh đạo Sở Y tế cho biết vì sao xã hội hóa không mạnh được, có “rào cản” nào từ ngành y trong vấn đề này không? Giải pháp nào để tăng cường xã hội hóa? Sở đã kiểm tra, giám sát về chất lượng và việc chỉ định sử dụng dịch vụ của các thiết bị liên quan đến xã hội hóa trong quá trình khám, chữa bệnh không? Kết quả kiểm tra như thế nào? Có tình trạng lạm dụng các thiết bị này để thu phí từ người bệnh không?
 
nb41-13122018.jpg
Ông Huỳnh Giới- Phó Giám đốc Sở Y tế trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp​

Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Huỳnh Giới- Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong thời gian qua, việc đầu tư cho ngành Y tế đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Thống kê 10 tháng đầu năm 2018, các chỉ tiêu chủ yếu về khám, chữa bệnh đều đạt và vượt so với kế hoạch năm và so với cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt, đã tăng cường công tác khám, chữa bệnh ngoại trú. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng quá tải cục bộ tại BVĐK tỉnh và các huyện đồng bằng, công suất sử dụng giường bệnh bình quân chung cả tỉnh hơn 109,8%. Thái độ làm việc của đội ngũ y bác sĩ, chất lượng chăm sóc đã được nâng lên. Tuy nhiên, những việc làm được chưa được đánh giá, thiếu tuyên truyền để nhân dân hiểu, nên vẫn chưa thay đổi được niềm tin của nhân dân.
Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, nhất là Bệnh viện tuyến tỉnh chủ yếu khám cho bệnh nhân BHYT, số lượng bệnh nhân khám dịch vụ rất ít, dưới 10%, do vậy Bệnh viện chưa phân luồng khám dịch vụ và khám bệnh BHYT. Bệnh viện tuyệt đối không có sự phân biệt, đối xử giữa người khám dịch vụ và khám theo chế độ BHYT. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân nặng, người già, người khuyết tật sẽ được ưu tiên hơn.
Giải pháp của Sở Y tế, trong năm 2019, sẽ xem lại công tác tổ chức, mở rộng, tăng phòng khám, bảo đảm bình quân mỗi bác sĩ khám 45 bệnh nhân/ngày. Quan tâm đến chế độ bồi dưỡng cho cán bộ, bác sĩ phòng khám. Thay mặt ngành y tế, Phó Giám đốc Sở Y tế hứa sẽ sắp xếp, bố trí cử đội ngũ cán bộ đi đào tạo để đảm bảo chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân.
Đối với tai biến y khoa, ông Huỳnh Giới cho rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai biến y khoa; xảy ra ngoài ý muốn trong khám bệnh, chữa bệnh mặc dù người hành nghề đã tuân thủ các quy định chuyên môn kỹ thuật. Theo Bộ Y tế, ước tính có khoảng 67 nghìn bệnh nhân bị tai biến y khoa, 15.300 bệnh nhân bị thương tật vĩnh viễn hàng năm. Con số tử vong do tai biến y khoa chiếm 5% con số tử vong của cả nước. Nhiều bệnh viện đầu ngành vẫn xảy ra tử vong do tai biến y khoa. Như vậy, có thể nói không phải tất cả vụ việc xảy ra vừa qua sai sót đều thuộc về phía bệnh viện. Rủi ro y khoa là điều không ai mong muốn. Hiện nay ngành y tế Quảng Ngãi đang nỗ lực để khắc phục. Trong đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp: xây dựng chuẩn chất lượng bệnh viện, các chuẩn chất lượng quy trình kỹ thuật chuyên môn; thường xuyên thực hiện việc đánh giá, giám sát, kiểm định chất lượng bệnh viện; đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ y tế nhằm nâng cao trình độ cũng như thái độ của đội ngũ cán bộ y tế.
Đối với việc xã hội hóa, ngành Y tế luôn luôn kêu gọi nhà đầu tư đầu tư xây dựng các bệnh viện tư nhân, đầu tư trang thiết bị cho bệnh viện Đa khoa và các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vì chi phí mua sắm thiết bị cao, trong khi giá dịch vụ thấp, thời gian thu hồi vốn chậm nên nhà đầu tư không mặn mà trong việc đầu tư các trang thiết bị. Đối với xã hội hóa về các bệnh viện tư nhân, hiện nay Bệnh viện Phúc Hưng đã hoàn thành, đang đợi Bộ Y tế thẩm định, cấp phép sẽ đi vào hoạt động; Bệnh viện chất lượng cao đang triển khai, dự kiến sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động cuối năm 2019.
Đại biểu Đỗ Văn Cường- Phó Ban Dân tộc- HĐND tỉnh cho rằng, hiện nay tỉnh còn thiếu nhiều bác sĩ, nhất là bác sĩ đa khoa, gây mê, kỹ thuật viên X - quang, xét nghiệm… tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện. Đề nghị Sở Y tế cho biết đã rà soát, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế như thế nào; việc khắc phục vấn đề này trong thời gian đến như thế nào?
 nb5-13122018.jpg
Đại biểu Lê Na- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đề nghị cho biết nguyên nhân
của việc chưa thăng hạng cho y, bác sĩ​
 
 
Cũng liên quan đến vấn đề nhân lực ngành y, đại biểu Lê Na- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, hiện nay, còn 329 bác sĩ và tương đương chưa được thăng hạng, vẫn nhận lương y sĩ nhưng đảm nhận nhiệm vụ của bác sĩ và 1.031 nhân viên y tế tại các Trạm y tế chưa được thực hiện hợp đồng theo quy định của Luật viên chức. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi rất nhiều viên chức, người lao động của ngành y tế và ảnh hưởng đến tư tưởng trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Đề nghị cho biết nguyên nhân của việc chưa thăng hạng? Trách nhiệm, giải pháp khắc phục vấn đề này trong thời gian đến?
Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Huỳnh Giới cho rằng, trong tình hình thiếu bác sĩ hiện nay, ngành không chọn được bác sĩ đi đào tạo gây mê. Ngành gây mê, hồi sức có nhiều rủi ro, đơn điệu và nguồn thu nhập thấp, không làm thêm bên ngoài được, nên việc động viên bác sĩ đi đào tạo gây mê hồi sức gặp khó khăn. Còn 6 trạm y tế chưa có bác sĩ hoạt động thường xuyên. Do thiếu bác sĩ gây mê hồi sức, nên BHYT không chi trả cho các ca phẫu thuật, thủ thuật cho các cơ sở y tế tuyến dưới, do vậy mới xảy ra trường hợp các cơ sở y tế tuyến dưới chuyển các ca bệnh nhẹ lên tuyến trên.
Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp với Đại học Y Dược Huế mở lớp đào tạo gây mê, hồi sức tại Quảng Ngãi, như vậy các bác sĩ tuyến huyện có điều kiện tham gia lớp đào tạo này và có thời gian thực hành thêm, để có đủ thời gian 18 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề. Việc thiếu bác sĩ gây mê, hồi sức sẽ được giải quyết.
Đối với câu hỏi của đại biểu Lê Na, Đại biểu Đoàn Dụng- Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, đơn vị tự chủ theo quy định của pháp luật hiện nay, thủ trưởng đơn vị được phép bổ nhiệm trưởng khoa, phó khoa. Khi đơn vị đảm bảo tự chủ 100%, Sở Nội vụ sẽ thu hồi toàn bộ biên chế phân bổ cho đơn vị trước đó. Những cán bộ đang làm việc theo chế độ biên chế này, vẫn được hưởng tất cả các chế độ theo quy định.
 nb6-13122018.jpg
Đại biểu Trần Thị Kiều Hoanh- Đơn vị huyện Mộ Đức
đề nghị làm rõ quy trình xử lý rác th
ải bệnh viện​
 
Đại biểu Trần Thị Kiều Hoanh- đơn vị huyện Mộ Đức nêu lên thực tế hiện nay có một số Trung tâm y tế huyện (Sơn Tây, Tây Trà…), nhiều Trạm y tế chưa được xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế; một số lò đốt chất thải y tế và hệ thống nước thải đã được đầu tư xây dựng nhưng không vận hành hoặc vận hành kém hiệu quả, một số phải ngưng hoạt động. Đề nghị Sở y tế cho biết thực trạng các lò đốt chất thải rắn y tế và hệ thống xử lý nước thải y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiện nay như thế nào? còn bao nhiêu cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện, xã chưa được đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế đạt yêu cầu theo quy định? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục vấn đề này trong thời gian đến? 
Đại biểu Trần Thị Kiều Hoanh cũng cho rằng, thời gian qua, cử tri thành phố Quảng Ngãi phản ảnh việc thu gom và xử lý rác thải y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đề nghị cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục vấn đề này?
Trả lời chất vấn của cử tri, ông Huỳnh Giới- Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, việc thu gom, xử lý chất thải của bệnh viện chưa qua xử lý gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh, là do một phần khu đất của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bàn giao để xây dựng bệnh viện chất lượng cao, làm ảnh hưởng đến khu vực vận chuyển rác đến kho xử lý rác của Bệnh viện. Qua phản ánh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khắc phục và đến nay không còn gây ảnh hưởng ra bên ngoài.
 nb7-13122018.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ quan tâm đến vấn đề y đức của đội ngũ y bác sĩ​
 
Quan tâm đến vấn đề y đức của đội ngũ y, bác sỹ hiện nay, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho rằng, thời gian qua, ngành y tế đã cố gắng và cơ bản có những chuyển biến tích cực trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên phải làm sao cho dân tin tưởng để yên tâm khám chữa bệnh tại tỉnh.
Do đó, Bí thư đề nghị cần tăng cường truyền thông những mặt tốt, những chuyển biến tích cực. Tiếp tục hợp tác, tranh thủ sự hỗ trợ của các bệnh viện lớn, bác sỹ giỏi để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ngành cũng cần nghiên cứu tham mưu thêm chế độ chính sách để đội ngũ y bác sỹ yên tâm cống hiến. Ngoài ra cần quan tâm đến công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Có cơ chế huy động các nguồn lực trong xã hội, khuyến khích phát triển y tế ngoài công lập.
 nb8-13122018.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cũng đã trả lời làm rõ thêm một số chất vấn
của đại biểu HĐND tỉnh liên quan đến lĩnh vực y tế
 
Trong chiều nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cũng đã trả lời làm rõ thêm một số chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh liên quan đến lĩnh vực y tế. Trong thời gian đến, UBND tỉnh đề ra 6 nhóm mục tiêu, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đó là quan tâm bố trí kinh phí đầu tư cho y tế hợp lý, thỏa đáng trong điều kiện ngân sách cho phép để đầu tư xây dựng, củng cố hạ tầng, trang thiết bị y tế; các Sở, ngành phải tham mưu cơ chế, chính sách khác biệt, vượt trội để thu hút các dự án y tế ngoài công lập. Đào tạo tuyển dụng, thu hút, điều chỉnh nhân lực thiếu- thừa, chủ động tính toán nhằm đảm bảo tỷ lệ bác sỹ bình quân ở mức trung bình cao của cả nước ở mức 7-8 bác sỹ/vạn dân. Nâng cao năng lực y tế tuyến huyện, giảm tối đa khả năng chuyển tuyến, giảm tải áp lực cho tuyến trên. Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm y tế xã theo mô hình bác sĩ gia đình. Đổi mới công tác quản trị bệnh viện, mở thêm số phòng khám, tạo cơ chế trao đổi chuyên môn, giảm thiểu tai biến y khoa.
Bên cạnh hoạt động chuyên môn, cần tăng cường truyền thông, đấu tranh những sai trái nhưng cũng phải biểu dương, cổ vũ, động viên kịp thời những việc làm tốt, những nỗ lực cứu chữa người bệnh của y, bác sỹ. Đồng thời, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đời sống của bác sỹ, nhân viên y tế để họ yên tâm công tác và cống hiến.
Chốt lại phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh, trong thực hiện trách nhiệm được giao, Sở Tài nguyên môi trường, Sở y tế và UBND tỉnh đã có những chuyển biến cơ bản, tích cực. Tuy nhiên vẫn còn một số nội dung tồn tại. Nguyên nhân một phần xuất phát từ tinh thần, thái độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức. Vì thế, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo giải quyết các vấn đề đặt ra, nhất là tăng cường trách nhiệm trong quản lý nhà nước đối với lĩnh vực phụ trách. Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, thực hiện các giải pháp khắc phục hiệu quả các vấn đề được đặt ra trong thời gian đến. 
 
                                                                                    Lam Uyên- PV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình