Tin tức

Triển khai và nhân rộng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:01

Triển khai và nhân rộng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Sáng 14-11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai và nhân rộng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố tại hơn 700 điểm cầu trực tuyến trong cả nước.
​Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cung cấp thông tin về kết quả thực hiện mô hình trạm y tế xã, phường trong năm 2018. Theo đó mạng lưới y tế cơ sở phát triển rộng khắp với 11.161 xã phường, có 11.793 trạm y tế (kể cả trạm y tế ngành), 91,8% thôn bản có nhân viên y tế, 49.544 giường bệnh, 42.169 nhà thuốc.
Các trạm y tế xã phường đã thực hiện tốt công tác về dự phòng, nâng cao sức khỏe, được quốc tế đánh giá cao, là điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ về y tế như giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ em, tăng tiếp cận nước sạch, điều kiện vệ sinh cơ bản; giảm tỷ lệ mắc, tử vong các dịch bệnh truyền nhiễm; đạt mục tiêu kiểm soát sốt rét, lao; thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, bệnh phong.
Quản lý bệnh mạn tính, không lây nhiễm tại y tế cơ sở bước đầu có kết quả tích cực. Một số địa phương như Hà Nội, Hà Tĩnh… đã thí điểm và đạt khoảng 80% dân số được lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Đã có 240 phòng khám bác sỹ gia đình tại 7 tỉnh/thành phố. Gần 80% người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại y tế cơ sở. Chỉ số PAPI 2016, 2017 cho thấy sự hài lòng của người sử dụng dịch vụ về chất lượng bệnh viện tuyến huyện tăng.
Trong thời gian tới, để triển khai nhân rộng mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, trong năm 2018, ngành Y tế phải hoàn thành mô hình 26 trạm y tế xã điểm đã được lựa chọn trên toàn quốc. Song song bên cạnh đó, các tỉnh, thành phải triển khai rộng khắp tại các trạm y tế xã còn lại, không chờ kết quả các trạm y tế làm điểm. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh đầu tư cơ sở, trang thiết bị cho các trạm y tế, mỗi tỉnh phải chọn 1, 2 huyện và một số trạm y tế xã để chỉ đạo điểm, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm trong triển khai; xây dựng lộ trình, phấn đấu hoàn thành trước năm 2023.
Để tổ chức thực hiện, các tỉnh, thành phố cần xây dựng đề án, lộ trình triển khai thực hiện theo hướng dẫn của Bộ, chậm nhất quý I-2019 phê duyệt đề án. Tùy theo năng lực của địa phương mà có thể triển khai dần dần theo lộ trình, cuốn chiếu để vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, mở rộng mô hình. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ triển khai đào tạo trực tuyến cho 100% trạm y tế xã, trước mắt tập huấn 5 ngày về bệnh không lây nhiễm. Tuyến Trung ương sẽ chuyển giao cho cơ sở ban đầu. Trung tâm y tế cấp huyện phải chỉ đạo bác sĩ huyện về xã làm và phải cho y, bác sĩ xã lên huyện để họ còn học hỏi để phục vụ công tác khám chữa bệnh ở cơ sở ngày càng hiệu quả hơn. 
 
                                                                                    Lam Uyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình