Tin tức

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ: Ban Dân tộc tỉnh khẩn trương hoàn thành, bàn giao các khu tái định cư tập trung cho các địa phương

Thứ sáu, 05/10/2018 - 13:32

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ: Ban Dân tộc tỉnh khẩn trương hoàn thành, bàn giao các khu tái định cư tập trung cho các địa phương

Chiều 4.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về công tác dân tộc 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ chủ yếu 3 tháng còn lại cuối năm. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.
Trong 9 tháng đầu năm, Ban Dân tộc tỉnh đã giải ngân hơn 24,6 tỷ đồng/78,8 tỷ đồng Chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đạt hơn 31%; Triển khai xây dựng 6 Dự án định canh định cư tại các huyện: Sơn Tây, Minh Long, Ba Tơ, Tây Trà, Trà Bồng với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng; Thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và đã giải ngân gần 600 triệu đồng; Thực hiện cấp không thu tiền một số mặt hàng thiết yếu cho đồng bào dân tộc thiểu số trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 với kinh phí hơn 5,5 tỷ đồng. Ban Dân tộc tỉnh cũng đã phối hợp với UBND các huyện thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo vùng khó khăn và dự kiến trong tháng 10 năm nay hoàn thành hạng mục này.
Việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc năm 2018 đã được Ban Dân tộc tỉnh, các sở ngành liên quan và các địa phương thực hiện đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện một số chính sách còn chậm so với kế hoạch. Các dự án định canh định cư tập trung do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư  đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác nghiệm thu, bàn giao cho các huyện. Một số chính sách dân tộc đã được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch từ đầu năm nhưng đến nay các huyện vẫn chưa hoàn thành như chính sách hỗ trợ trực tiếp theo Quyết định số 102 của Thủ tướng Chính phủ. Việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 của UBND các huyện chưa chặt chẽ, phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương nên phải điều chỉnh nhiều lần, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện và giải ngân.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ cho rằngviệc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trong 9 tháng qua đã được Ban Dân tộc tỉnh, các sở ngành liên quan và các địa phương thực hiện đạt kết quả nhất định. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện một số chính sách còn chậm so với kế hoạch. Các dự án định canh định cư tập trung do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư  đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác nghiệm thu, bàn giao cho các huyện. Một số chính sách dân tộc đã được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch từ đầu năm nhưng đến nay chưa hoàn thành như chính sách hỗ trợ trực tiếp theo Quyết định số 102 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ. Việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 của UBND các huyện chưa chặt chẽ, phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương nên sau khi được UBND tỉnh giao kế hoạch vốn thực hiện phải điều chỉnh nhiều lần, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và giải ngân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ yêu cầu, trong 3 tháng còn lại của năm 2018, Ban Dân tộc tỉnh tập trung hoàn thành các dự án định canh định cư tập trung do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư  để bàn giao cho các huyện thực hiện định cư theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5793 ngày 24-9-2018.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ cũng đề nghị Ban Dân tộc tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án; hoàn thành kế hoạch các chương trình, chính sách dân tộc như: nâng cao năng lực cho cộng đồng, chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số./.  
                                                                    Thiện Hòa

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình