Tin tức

Tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội”

Thứ sáu, 21/09/2018 - 14:27

Tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội”

Sáng 21.9, tại thành phố Quảng Ngãi, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội”. Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã đến dự. Tham dự cuộc tọa đàm có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng cùng các nhà báo thuộc Hội Nhà báo các tỉnh duyên hải miền Trung – Tây Nguyên. Tiến sĩ Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Phan Hữu Minh – Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Hà Minh Đích – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi chủ trì cuộc tọa đàm.
 
Quang cảnh buổi tọa đàm
 
Phát biểu khai mạc tọa đàm, Tiến sĩ Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cho rằng: Hiện nay, mạng xã hội đang chi phối đời sống xã hội, trở thành yếu tố quan trọng, thu hút sự tương tác của nhiều người, là nguồn tin của báo chí. Nhiều cơ quan báo chí, đặc biệt là báo điện tử đã sử dụng mạng xã hội và các trang fanpage để tăng cường tương tác giữa tòa soạn và bạn đọc nhằm tạo hiệu ứng truyền thông. Nhiều nhà báo đã sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin với nhau nhằm thu hút bạn đọc nhanh nhất. Bên cạnh mặt tích cực, mạng xã hội cũng còn mặt hạn chế, gây tác động khó lường, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống báo chí. Trên thực tế, mạng xã hội đang chứa vô vàn thông tin chưa được kiểm soát, được nhiều người chia sẻ, hưởng ứng, trong đó có các nhà báo, gây tác động tiêu cực đến đời sống.
Tiến sĩ Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nói: Ban tổ chức rất mong nhận được nhiều ý kiến tham gia đóng góp xây dựng cụ thể hóa những tiêu chí thế nào là chuẩn mực của nhà báo, thế nào là trách nhiệm của nhà báo khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác ngõ hầu giúp những người làm báo của chúng ta có nhận thức đúng đắn, góp phần hình thành tâm trạng tích cực và định hướng xã hội, hoàn thành tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo Việt Nam.
 

Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ
 phát biểu chào mừng tọa đàm

Phát biểu chào mừng tọa đàm, Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, nhấn mạnh: Báo chí cách mạng là công cụ sắc bén, góp phần quan trọng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân và cũng là một trong những động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ, nói: Tôi cho rằng đây là diễn đàn có ý nghĩa, cần thiết và đúng đắn, là dịp để những nhà báo trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay, chia sẻ những thuận lợi và khó khăn, kinh nghiệm để cùng nhau tham khảo, vận dụng trong quá trình tác nghiệp. Đặc biệt, đây là dịp để các nhà báo thảo luận, tham gia góp ý, đóng góp những ý kiến tâm huyết, thiết thực, cụ thể, giúp Hội Nhà báo Việt Nam xây dựng chế tài để triển khai thực hiện tốt quy định về chuẩn mực và trách nhiệm của nhà báo khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác, góp phần xây dựng mô hình lành mạnh trong hoạt động báo chí, xây dựng đội ngũ nhà báo trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng và kỳ vọng của nhân dân.
Tham gia ý kiến tại cuộc tọa đàm, các đại biểu cho rằng, việc ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể hóa Điều 5 Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam là đúng đắn, cấp thiết và là vấn đề "nóng" trong hoạt báo chí hiện nay. Các nhà báo khi tham gia mạng xã hội phải định hướng được thông tin. Bởi, mỗi bài viết của nhà báo sẽ tác động định hướng thông tin đối với rất nhiều người, nếu không định hướng đúng sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy, nhiễu thông tin. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của chính bản thân người làm báo và cơ quan báo chí. Các đại biểu cũng cho rằng, báo chí thời đại công nghệ có nhiều điều kiện để phát triển nhưng cũng chịu nhiều thách thức không nhỏ từ mạng xã hội và sự phát triển của công nghệ, dễ tạo cảm giác chủ quan và có thể gây ra những bệnh nghề nghiệp khó lường.
                                                                                                 Tấn An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình