Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Tạo môi trường sống tốt, lành mạnh cho trẻ em là nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững, lâu dài

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:32

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Tạo môi trường sống tốt, lành mạnh cho trẻ em là nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững, lâu dài

Sáng 6.8, Ủy ban quốc gia về trẻ em tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước về công tác bảo vệ trẻ em; giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi có Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, các sở, ban ngành, hội đoàn thể của tỉnh.
Theo báo cáo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, bạo lực và xâm hại trẻ em xảy ra ở tất cả các quốc gia với ước tính mỗi năm có khoảng 1 tỷ trẻ em tương đương với một nửa dân số trẻ em trên thế giới gánh chịu bạo lực. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và giải quyết, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Đáng lưu ý, trẻ em bị xâm hại bởi người thân trong gia đình chiếm trên 20%, người quen, hàng xóm gần 60%, các đối tượng khác gần 20%. Trong 3 năm gần đây, số lượng vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý có giảm nhưng tỷ lệ giảm không nhiều. Tính chất các vụ việc ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nạn nhân bị bạo lực, xâm hại xảy ra ở nhiều độ tuổi, trong đó có cả trẻ tuổi mầm non. Tại nhiều địa phương, khi vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra, phần lớn các cơ quan chức năng đã chủ động vào cuộc, hỗ trợ, can thiệp cũng như xử lý hành vi xâm hại trẻ em, đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Nhiều địa phương thu thập thông tin, lập hồ sơ quản lý trường hợp thông qua hệ thống bảo vệ trẻ em tại cơ sở. Các Bộ, ngành cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh với loại tội phạm liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em; tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em, bạo lực học đường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều những vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em chưa được phát hiện hoặc chưa được giải quyết kịp thời, gây bức xúc trong dư luận. Việc tiếp nhận thông tin còn chậm nên việc can thiệp, xử lý các vụ việc chưa được kịp thời. Nguồn lực để thực hiện công tác bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực trẻ em còn hạn chế, nhân lực làm công tác này rất ít và phần lớn là kiêm nhiệm nên các hoạt động can thiệp, hỗ trợ trẻ em gặp nhiều bất cập. Trong khi đó, môi trường sống xuất hiện và tiềm ẩm nhiều nguy cơ thiếu an toàn, lành mạnh đối với trẻ em, làm gia tăng hành vi bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á, thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em. Việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đã được quy định trong văn bản pháp lý cao nhất của Nhà nước. Thời gian qua, chúng ta đạt được một số kết quả trong công tác bảo vệ trẻ em. Nhiều mô hình tốt, cách làm hay về bảo vệ trẻ em đang được triển khai rất hiệu quả, thiết thực như triển khai Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111, hoạt động 24/7 miễn phí,... Tuy nhiên, theo Thủ tướng, còn nhiều mặt tồn tại, hạn chế như tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn ở mức cao (khoảng 24%). Tỉ lệ trẻ em đi nhà trẻ vẫn còn thấp (khoảng 28%). Tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Công tác bảo vệ trẻ em ở nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời. Còn nhiều vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em chưa được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có vụ việc xử lý chưa nghiêm..
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa, giá trị truyền thống bị thay đổi, mai một; cha, mẹ, thành viên gia đình chưa dành nhiều thời gian quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ con em mình. Những thông tin thiếu sàng lọc trên mạng internet, mạng xã hội và những điều phức tạp khác tác động rất lớn đến nhân cách, tâm hồn trẻ em. Chính vì vậy, sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ trẻ em, tạo môi trường sống tốt, lành mạnh cho các em là một nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững, lâu dài. Và đó là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương, của mỗi cộng đồng dân cư và mỗi gia đình. Nhấn mạnh việc huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cho việc thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt quyền được bảo vệ, được sống an toàn của trẻ em.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chủ tịch UBND cấp xã bố trí ngay người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã trong số các công chức cấp xã hoặc người hoạt động không chuyên trách thuộc quyền quản lý khi mà hiện nay toàn quốc mới khoảng 5% cấp xã bố trí. Cần nghiên cứu, triển khai mô hình tổ chức, hoạt động của các nhóm chuyên trách bảo vệ trẻ em cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã đứng đầu với thành phần gồm người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã, công an xã, Đoàn thanh niên xã, Hội Phụ nữ xã, nhân viên y tế thôn bản. Thủ tướng đề nghị các địa phương chú trọng công tác tập huấn, nâng cao năng lực thực thi pháp luật, kỹ năng cho cán bộ làm công tác trẻ em; bố trí đủ nguồn lực cho công tác bảo vệ trẻ em. Các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư và gia đình cùng các cấp chính quyền tạo lập cuộc sống an toàn, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em.

                                                                                   Bùi Ngọc 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình