Tin tức

Chủ đầu tư cam kết thông xe toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào ngày 02/9

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:41

Chủ đầu tư cam kết thông xe toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào ngày 02/9

Sáng 03-8, tại buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng của Bộ trưởng Bộ Giao thông vân tải Nguyễn Văn Thể về Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - Chủ đầu tư Dự án đã cam kết sẽ phối hợp tập trung giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan để đảm bảo hoàn thành, thông xe, đưa toàn tuyến vận hành khai thác vào ngày 02/9/2018.
​Theo báo cáo của VEC, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ng​ãi và thành phố Đà Nẵng, đến thời điểm này, tuyến chính của dự án đã được hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, công tác thi công cũng chỉ còn trên 1,3km.
Những vướng mắc của dự án phần lớn liên quan đến hành lang tuyến cao tốc như các tuyến đường ngang, đường gom dân sinh, cống chui, công tác hoàn trả đường cho địa phương và một số tồn tại trong quá trình thi công công trình như nứt nhà, bồi lấp đất sản xuất, kênh mương thủy lợi chưa được chủ đầu tư dự án và nhà thầu thi công khắc phục kịp thời, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.
Báo cáo với Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho biết, Tiểu dự án GPMB đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài 40km (tuyến cao tốc 32,3km và đoạn nối với QL1 7,70km) đi qua 14 xã của 5 huyện, thành phố gồm: Bình Sơn (12,26km), Sơn Tịnh (14,04km), Tư Nghĩa (12,12km), Nghĩa Hành (1,28km) và thành phố Quảng Ngãi (0,3km). Có gần 7.300 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó  514 hộ phải di dời. Quảng Ngãi đã bàn giao 100% (40/40km) mặt bằng cho VEC tổ chức thi công Dự án. 
nb10-03082018.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính

Cũng giống như các địa phương khác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến dự án đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, trong đó có nhiều nội dung cần sớm được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan sớm giải quyết dứt điểm, đặc biệt là những vấn đề liên đến đời sống và sản xuất của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình thực hiện dự án. 
Sau ý kiến của các địa phương, cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phê bình VEC đã để công trình chậm tiến độ, sự chỉ đạo trên công trường, việc tổ chức đối thoại, các vấn đề an sinh chưa được chủ đầu tư chú trọng, tập trung và kịp thời giải quyết đồng bộ triệt để.
 
nb11-03082018.jpg
 
Bộ trưởng đã cho ý kiến chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến dự án. Theo đó, đối với một số vị trí vướng mắc trên các tuyến đường ngang, hàng rào, đường gom dân sinh, cống chui, kè gia cố hạ lưu cầu, đường vuốt nối với đường cao tốc,...yêu cầu VEC phân công, bố trí nhân lực phụ trách gắn với giao nhiệm vụ cụ thể để phối hợp với địa phương triển khai thực hiện hoàn thành đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt.
Đối với hơn 500 ngôi nhà dân ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng bị rung nứt trong quá trình các nhà thầu thi công dự án, Bộ trưởng yêu cầu VEC phối hợp cùng với địa phương, đơn vị liên quan rà soát, thống kê số lượng cụ thể để làm việc với công ty bảo hiểm, nhà thầu thi công giải quyết dứt điểm vấn đề này. 
Về việc hoa màu, đất sản xuất nông nghiệp bị ngập úng hay thiếu nước sản xuất do kênh mương thủy lợi bị bồi, lấp trong quá trình thi công tuyến cao tốc ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, Bộ trưởng yêu cầu Chủ đầu tư phối, kết hợp chặt chẽ với các địa phương để sớm có phương án giải quyết hỗ trợ phù hợp, đảm bảo vấn đề an sinh.       
 nb12-03082018.jpg

Toàn bộ các vấn đề tồn tại, vướng mắc nêu trên, đặc biệt là những vướng mắc liên quan đến dân sinh, an toàn giao thông, Bộ trưởng yêu cầu phải được giải quyết hoàn thành ngay trong tháng 8/2018 để đảm bảo yêu cầu thông xe toàn tuyến vào ngày 02/9 như cam kết.
( Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình