Tin tức

Phát động và ra quân hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7

Thứ tư, 11/07/2018 - 13:22

Phát động và ra quân hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7

Sáng 11.7, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh tổ chức lễ phát động và ra quân hưởng ứng tuyên truyền Ngày Dân số thế giới 11/7 với sự tham gia của 200 đoàn viên thanh niên thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh.
Chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm nay là “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”. Dân số thế giới hiện nay khoảng 7,5 tỷ người. Dự kiến ​​s đạt 8 tỷ người vào năm 2023 và đạt 10 tỷ người năm 2056.  Sự tăng trưởng dân số tập trung chủ yếu ở những nước nghèo nhất thế giới, gây ra thách thức không nhỏ khi cộng đồng quốc tế nỗ lực đạt mục tiêu đề ra trong Chương trình phát triển bền vững 2030 nhằm xóa sổ tình trạng đói nghèo và bảo vệ hành tinh. Hiện nay, dân số Việt Nam là khoảng 95 triệu người. Tỉ lệ tăng dân số từ trên 2% năm 1993 đã giảm xuống còn 1,17% năm 2005 và ở mức 1% vào năm 2017.
Tại tỉnh Quảng Ngãi, chương trình DS-KHHGĐ đã đạt được những kết quả rất khả quan, mức sinh đã giảm mạnh, đến năm 2017 tỉ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 1%o; số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã duy trì được ở mức sinh thay thế. Mặc dù kết quả đạt được về DS-KHHGĐ ở Việt Nam nói chung và ở tỉnh Quảng Ngãi thời gian qua rất đáng khích lệ, song, cũng đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức mới. Mức sinh còn biến động khó lường, do phong tục tập quán của người dân muốn có đông con và phải có con trai còn rất nặng nề, có khả năng làm tăng mức sinh trở lại. Mặt khác, việc mất cân bằng giới tính cũng đang ở mức cao. Do vậy, trong lễ phát động và ra quân tuyên truyền lần này với mục đích sẽ nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số- KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
                                                                   Xuân Yến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình