Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Cần bổ sung động lực mới cho tăng trưởng”

Thứ ba, 03/07/2018 - 10:16

Sáng 2.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến thảo luận, phân tích tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2018, những kết quả, những mặt hạn chế, yếu kém và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2018. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam. Dự họp tại điểm cầu Quảng Ngãi có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Quảng Ngãi

Qua nửa chặng đường năm 2018, con tàu kinh tế của đất nước đã đạt tốc độ đáng khích lệ. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2011. Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng hơn 13%. Xét ở khía cạnh tiêu dùng, cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá và cán cân thương mại thặng dư cho thấy xu hướng cải thiện trong tăng trưởng vẫn được duy trì. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747 nghìn tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong đó khu vực ngoài nhà nước chiếm tỉ trọng lớn nhất (41,3%) và có mức tăng cao nhất (17,5%), phản ánh sự đúng đắn và đi vào cuộc sống của chủ trương của Đảng về phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm. Mô hình tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I (sau khi đánh giá lại) đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng. Tuy vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV. Lý do là các quý cuối năm 2017 đã đạt mức tăng trưởng rất cao, nên tăng trưởng các quý cuối năm 2018 nếu đạt trên 6% là rất tích cực. Một số tổ chức quốc tế vẫn dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 ở mức khá. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo đạt khoảng 6,6% và là mức tăng tốt nếu so sánh với các nước trong khu vực. Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó, tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61%. Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%. Giá dầu thế giới đã có xu hướng chững lại, giảm được sức ép lên giá cả, lạm phát trong nước và kích thích sản xuất nhưng dự kiến còn 2 đợt giá cả có thể tăng cao, là vào dịp bắt đầu năm học mới và tháng cuối năm.
Dự báo tình hình kinh tế, thương mại thế giới 6 tháng cuối năm tuy có dấu hiệu tăng chậm lại nhưng vẫn ở mức khá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo kinh tế thế giới sẽ không duy trì được đà tăng trưởng khá vào năm 2019 và có tác động rất lớn đối với các nước đang phát triển, nước có xuất khẩu lớn, trong đó có Việt Nam. Do vậy, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc dự phòng trước các phương án, đối sách để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và mức tăng trưởng kinh tế hợp lý là rất cần thiết, trong đó tập trung đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển về chất lượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực, qua đó tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế và thương mại thế giới.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu lên 18 vấn đề trọng tâm để các bộ, ngành, địa phương tập trung thảo luận, có những giải pháp đúng, trúng. Trong đó các vấn đề như kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển đô thị, kinh tế tư nhân, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm an toàn xã hội và các vấn đề xã hội bức xúc khác… Khái quát tình hình kinh tế xã hội, người đứng đầu Chính phủ nhìn nhận, kinh tế xã hội nước ta phát triển theo hướng tích cực, có sự chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó nổi bật là GDP 6 tháng tăng 7,08%, cả 3 khu vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều tăng cao hơn cùng kỳ. Thủ tướng cho biết, năng lực sản xuất trong nước tiếp tục gia tăng với trên 64.500 doanh nghiệp mới được thành lập, xu hướng kinh doanh tích cực hơn. Điều đáng mừng là an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện, đã phát gần 22 triệu thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Thủ tướng nhìn nhận, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, đạt các kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân, cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới:
Về các khó khăn, thách thức hiện nay, trước tiên, Thủ tướng chỉ ra 3 vấn đề trong lĩnh vực xã hội: Thiên tai, vấn đề an ninh trật tự và các vấn đề xã hội bức xúc khác. Thủ tướng cho rằng, chúng ta có đủ khả năng, đủ điều kiện để lập lại trật tự xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân, tạo môi trường đầu tư ổn định để đất nước phát triển đúng hướng. Đối với các vấn đề xã hội bức xúc, Thủ tướng cho biết, thời gian qua nhiều đại biểu Quốc hội, nhiều ý kiến phản ảnh về tình trạng an toàn giao thông, lừa đảo, xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, an toàn thực phẩm, vệ sinh trong trường học, bệnh viện, tham nhũng, lợi ích nhóm, đề bạt cán bộ… Thủ tướng cho đây là những vấn đề nhức nhối trong quản lý xã hội, chúng ta phải có trách nhiệm với nhân dân, không để bức xúc kéo dài.
Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo sức ỳ của cải cách đã xuất hiện và ngày càng lớn và yêu cầu, không để tình trạng không làm cũng không sao hoặc làm không tốt cũng không sao. Cần tiếp tục bổ sung thêm động năng mới cho tăng trưởng trong 2 quý còn lại của năm, Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta đã đi qua được nửa nhiệm kỳ 5 năm với nhiều kết quả quan trọng cũng như bộc lộ nhiều tồn tại, yếu kém. Vì vậy các bộ, ngành, địa phương cần rà soát, đánh giá lại nhiệm vụ của từng ngành, địa phương để đề ra giải pháp khắc phục tồn tại, quyết liệt vào cuộc, quyết tâm hành động, nói đi đôi với làm. Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ trên mọi lãnh vực.
Về phương hướng chỉ đạo, điều hành 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu tại Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật, chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác xây dựng chính sách pháp luật thuộc ngành, lĩnh vực được phân công phụ trách. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, gắn công tác đôn đốc, kiểm tra, thanh tra công vụ. Kiên quyết xử lý, thay thế cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, uy tín thấp, trình độ, năng lực hạn chế không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu người dân và doanh nghiệp.
Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện công tác trọng tâm của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, coi công tác phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp dành thời gian thỏa đáng để đối thoại, giải trình trả lời kiến nghị của người dân; tập trung giải quyết cơ bản các vụ việc nổi cộm, gây bức xúc dư luận xã hội; nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhất là các vụ tố cáo đông người, kéo dài, phức tạp; chủ động phương án xử lý các vụ việc phức tạp phát sinh, không để bị động, bất ngờ gây điểm nóng phức tạp về an ninh, trật tự, bảo đảm tình hình kinh tế, xã hội; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chủ tịch của 28 tỉnh có biển cần có biện pháp hiệu quả chống đánh bắt cá trái phép và chịu trách nhiệm về vấn đề này trước Thủ tướng, đừng để “thẻ vàng thành thẻ đỏ”. Đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử, hoàn thiện cơ sở pháp lý, triển khai các giải pháp công nghệ tập trung vào nền tảng phát triển Chính phủ điện tử phục vụ điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; làm tốt hơn công tác thông tin, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, kịp thời phản bác thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận, định hướng thông tin dư luận đúng đắn, chú trọng tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi và động lực mới thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.
                                                                                 Tiến Công

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình