Tin tức

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính: “Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 ”

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:46

Chiều 29.5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành và chính quyền huyện Bình Sơn để kiểm tra tình hình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 từ xã Tịnh Phong huyện Sơn Tịnh đến ngã ba Dốc Sỏi, huyện Bình Sơn.

nb6-26052018.jpg
 
Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, công tác giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 vẫn chưa đảm bảo tiến độ theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh là đến ngày 30/6/2018 phải cơ bản hoàn thành 100% khối lượng. Đến nay, mới phê duyệt phương án bồi thường cho 1.530/1.551 hộ, đạt 98,6%; chi trả tiền bồi thường cho 1.390/1.530 hộ, đạt 90,8% và bàn giao mặt bằng được 24,44/25,59 Km, đạt 95,5% mặt bằng thi công tính cho cả 2 bên tuyến. Nguyên nhân vướng 21 hộ chưa lập xong phương án bồi thường là do vướng nguồn gốc đất cần xác minh lại 2 hộ thuộc xã Bình Long; 18 hộ ở xã Bình Hiệp yêu cầu bồi thường phần diện tích đất nằm trong hành lang theo Nghị định 203 đã được cấp giấy chứng nhận; chờ UBND huyện công nhận hiện trạng cho 1 hộ ở xã Bình Chánh. Các trường hợp hộ dân chưa thống nhất nhận tiền, bàn giao mặt bằng với yêu cầu là đề nghị cấp đất tái định cư nhưng không đủ điều kiện; kiến nghị giá bồi thường thấp…Về công tác tái định cư hiện nay đã hoàn thành xây dựng 7/7 Khu tái định cư và đã bốc thăm 144 lô/140 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư, trong đó đã phê duyệt phương án tái định cư cho 129 lô.
Sở Giao thông vận tải cho biết, đến ngày 15/6 sẽ hoàn thành công tác lập, trình thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các trường hợp còn lại; tổ chức chi trả tiền bồi thường hoàn thành trong tháng 6 năm 2018. Tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức vận động hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho dự án. Tổ chức chi trả tiền bồi thường, phát hành giấy mời chi trả tiền bồi thường đến lần thứ ba đối với các hộ dân đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng không chịu đến nhận tiền; đến ngày 15/6 trường hợp hộ dân từ chối nhận tiền, không chịu bàn giao mặt bằng, Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án sẽ phối hợp với UBND huyện Bình Sơn để bàn phương án bảo vệ thi công hoặc thực hiện cưỡng chế theo quy định. Từ nay đến 10/6, Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để tập trung giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của các hộ dân, đặc biệt là các trường hợp tái định cư.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính chỉ đạo tại buổi làm việc

Sau khi nghe các bên liên quan báo cáo tình hình dự án,  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính nhận xét, thời gian qua Chủ đầu tư, các cấp, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan đã tích cực phối hợp, tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án. Đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Bình Sơn nên tiến độ dự án đã dần về đích theo kế hoạch. Tuy vậy, mặc dù mặt bằng được bàn giao đã đạt 95,3%, khối lượng còn lại không nhiều nhưng đây là những đoạn khó khăn nhất, vất vả nhất. Thời gian còn lại từ nay đến ngày 30/6 không nhiều nhưng số lượng 161 hộ chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng thuộc 6 xã Bình Chánh, Bình Nguyên, Bình Trung, Thị trấn Châu Ổ, Bình Long và Bình Hiệp là rất lớn đòi hỏi các cấp chính quyền địa phương và chủ đầu tư cần và cuộc mạnh mẽ hơn để vận động, thuyết phục bằng mọi phương pháp. Thường trực Huyện ủy Bình Sơn chỉ đạo UBND huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trực tiếp tham gia vận động và giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc nêu trên để đảm bảo bàn giao mặt bằng và thi công hoàn thành dự án theo đúng tiến độ yêu cầu.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cũng lưu ý Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cần báo cáo cụ thể kế hoạch thi công khi được bàn giao mặt bằng gởi cho xã, huyện và Công an huyện. Trên cơ sở này địa phương và các lực lượng chức năng có biện pháp hỗ trợ khi có trường hợp cản trở thi công.
                                                                                      Tiến Công

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình