Tin tức

Mộ Đức phấn đấu điển hình về phát triển nông nghiệp hữu cơ

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:30

Mộ Đức phấn đấu đến cuối năm 2018 đưa 2 xã Đức Phú và Đức Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới để nâng tổng số xã đạt nông thôn mới trên địa bàn huyện lên 6/12 xã. Huyện quyết tâm đến năm 2020 về đích nông thôn mới, với 100% xã đạt chuẩn.

Huyện đã có 4 xã Đức Tân, Đức Nhuận, Đức Thạnh và Đức Hòa được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong các năm 2015, 2017. Riêng 2 xã phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2018 là Đức Phú​ và Đức Hiệp đến thời điểm này đã đạt được lần lượt là 14 và 15/19 tiêu chí.
Các tiêu chí của 2 xã Đức Phú và Đức Hiệp chưa đạt gồm: Giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Riêng xã Đức Phú còn có thêm tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn chưa đạt.
Theo tính toán, Mộ Đức cần hỗ trợ bổ sung thêm gần 23 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh trên 13,8 tỷ đồng, kinh phí còn lại là vốn đối ứng của địa phương để đầu tư hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới của 2 xã Đức Phú và Đức Hiệp, đặc biệt là các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, trường học,…
Làm việc với UBND huyện Mộ Đức chiều ngày 22-5 về kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cho rằng Mộ Đức là địa phương có điều kiện thuận lợi trong việc phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đến nay bình quân huyện đạt được 15,9 tiêu chí nông thôn mới/xã, đây là con số ấn tượng so với các địa phương khác trong tỉnh. Trên lĩnh vực nông nghiệp huyện đã tạo điều kiện,tích cực đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, hữu cơ gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân.
md2-19052018.jpg
 
Các đại biểu tham dự buổi làm việc
Tuy vậy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng cho rằng, Mộ Đức hiện vẫn còn 8/12 xã chưa đạt nông thôn mới, nhiều xã dù đã đạt được 14-15 tiêu chí nhưng, những tiêu chí như giao thông, thủy lợi, trường học, hộ nghèo vẫn còn nhiều xã chưa đạt. Đây đều là những tiêu chí đòi hỏi phải có nguồn lực đầu tư lớn nên thách thức đặt ra cho huyện trong thời gian đến là không nhỏ.
Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, huyện  tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại và tập trung thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới đề ra. Ngoài đưa 2 xã Đức Phú và Đức Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm, 6 xã còn lại cũng phải tập trung đầu tư các tiêu chí chưa đạt để làm tiền đề về đích cho các năm tiếp theo.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo huyện đẩy mạnh phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân, phấn đấu trở thành địa phương điển hình về chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và các dự án nông nghiệp hữu cơ, trong sản xuất cần tạo được chuỗi liên kết, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất các loại sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết từng vùng; tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án liên quan đến xây dựng nông thôn mới, giải ngân vốn kế hoạch.
Các sở, ngành tỉnh theo chức năng nhiệm vụ được giao và theo sự phân công hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương tại Công văn số 549/UBND-NNTN ngày 29/01/2018 của UBND tỉnh, tích cực hỗ trợ tạo điều kiện cho huyện, các xã của huyện hoàn thành nội dung các tiêu chí do sở, ngành phụ trách. Sở: Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính,...khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục liên quan đến việc hỗ trợ xi măng, kinh phí đồn điền đổi thửa theo kiến nghị của huyện.
( Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi )

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình