Tin tức

Olympic 2024 - cơ hội quảng bá văn hóa ẩm thực Pháp

Thứ năm, 10/08/2023 - 07:06

Ẩm thực Pháp luôn là niềm tự hào của người dân Pháp. Những món ăn tại đây nổi tiếng là tinh tế và cầu kỳ trong cách chế biến cũng như cách bài trí. Chính vì vậy mà Olympic 2024 không chỉ là một sự kiện giao lưu về thể thao mà còn là cơ hội để du khách, vận động viên được trải nghiệm những nét ẩm thực độc đáo. Bên cạnh các khâu tổ chức và chuẩn bị về cơ sở vật chất thì Ban tổ chức cũng rất lưu tâm tới những đặc sản “đậm chất Pháp” để phục vụ một lượng lớn vận động viên và du khách trong sự kiện lớn này.

 
Olympic 2024 - cơ hội quảng bá văn hóa ẩm thực Pháp
 
Những đầu bếp và nhà hàng được lựa chọn để phục vụ cho Olympic Paris 2024 đang rất háo hức chuẩn bị những món ăn mà họ dày công sáng tạo.

Chị Amandine  suốt nhiều tuần qua, đã lên các thực đơn, và thử kết hợp rất nhiều công thức nấu ăn để cho ra 15 món ăn ấn tượng nhất.   

Chị Amandine Chaignot – Đầu bếp phục vụ Olympic Paris 2024, chia sẻ: “Được phục vụ các vận động viên và du khách trong thế vận hội tới là niềm tự hào của tôi. Tôi rất hồi hộp và áp lực nữa, làm thế nào để cho ra công thức ngon nhất. Rõ ràng tôi phải thật cố gắng vì tôi đang đại diện cho ẩm thực nước Pháp để gửi tới bạn bè quốc tế những gì tuyệt vời nhất. ”
Nước sốt là linh hồn của món ăn và luôn là công đoạn mất nhiều thời gian chế biến nhất. Trong một món ăn, các đầu bếp luôn đề cao sự hài hoà về màu sắc và hương vị và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để phục vụ một sự kiện rất sôi động như thế vận hội.

Anh Alexandre Mazzia – Đầu bếp 3 sao Michellin, nói:“Dù thế nào thì trong thực đơn cũng phải có món mặn và món ăn chứa nhiều protein, đậm đà và đủ dưỡng chất để phục vụ các vận động viên. Tôi đã dành ra nhiều tháng để nghiên cứu công thức nấu ăn. Hy vọng, các món ăn của tôi sẽ làm hài lòng những thực khách sắp tới.”

 

Các đầu bếp luôn đề cao sự hài hoà về màu sắc và hương vị.

Ẩm thực và hậu cần tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là một khâu vô cùng phức tạp đối với những sự kiện mang tầm cỡ quốc tế. Ước tính có tới gần 1,5 triệu bữa ăn sẽ được phục vụ tại Olympic 2024.
 
Ông Laurent Pasteur – Dự án Làng vận động viên Olympic Paris 2024, nói:“Dự kiến có khoảng 12.500 vận động viên đến từ 206 đoàn sẽ ở trong làng vận động viên. Do đó, chúng tôi luôn mong muốn họ sẽ được phục vụ tốt nhất, chu đáo nhất để luôn có tinh thần vui vẻ tích cực trong sự kiện này. Chính họ cũng sẽ là những đại sứ đưa ẩm thực Pháp đến với thế giới.”
 
Ông Tony Estanguet - Trưởng ban tổ chức Olympic Paris 2024, cho biết: “Ẩm thực sẽ là một trong những điều để lại nhiều dấu ấn nhất cho du khách khi đến với bất kỳ vùng đất nào. Vì lẽ đó, sự kiện thể thao sắp tới cũng sẽ là cơ hội để ẩm thực Pháp ghi dấu ấn đối với bạn bè quốc tế.”

Người dân Pháp đặc biệt thích kết hợp các loại thảo mộc và trái cây vào trong món ăn của mình. Do đó, đây sẽ là điểm nhấn cho các bữa ăn tại Olympic sắp tới mà bất kỳ ai cũng mong muốn được trải nghiệm.

Chắc chắn, đến với Pháp không thể nào thiếu được món bánh mỳ truyền thống. Làng Olympic cũng sẽ có một xưởng chuyên sản xuất bánh mì baguette đã được Liên Hiệp Quốc ghi nhận là di sản thế giới cùng với các loại bánh mì, bánh ngọt đặc trưng khác.

Hơn nữa, tất cả các bữa ăn sẽ dựa trên các sản phẩm theo mùa và thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ chiếm 1/3 các dịch vụ tại Làng Olympic và mọi thực phẩm đều có thể tái sử dụng để đảm bảo mục tiêu bền vững.

Với sự chuẩn bị chu đáo và tận tậm như vậy, hơn cả một sự kiện thể thao, Thế vận hội Olympic sẽ là một bữa tiệc thịnh soạn nhất từ trước tới nay mà người Pháp “thiết đãi” bạn bè quốc tế.

 
Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng