Tin tức

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo: “Các cơ quan thông tin đại chúng, các hội đoàn thể nên có chương trình phối hợp trong thông tin tuyên truyền”

Thứ năm, 10/05/2018 - 14:49

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo: “Các cơ quan thông tin đại chúng, các hội đoàn thể nên có chương trình phối hợp trong thông tin tuyên truyền”


Quang cảnh buổi làm việc

Toàn tỉnh hiện có 308 người nghiện ma túy do công an lập hồ sơ quản lý, trong đó, số có mặt tại địa phương chiếm  hơn 50%, số xã, phường, thị trấn  có tệ nạn ma túy là 43/184. Theo nhận định, tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy, tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh hiện có 516 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động tệ nạn mại dâm. Số cơ sở kinh doanh dịch vụ có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động hoạt động mại dâm là 50 cơ sở, số nhân viên phục vụ tại cơ sở kinh doanh này là 140 người. Đến nay, số người nhiễm HIV là 767 người, số bệnh nhân AIDS 549 người, số bệnh nhân tử vong 252 người, số bệnh nhân còn sống 515 người, tổng số bệnh nhân HIV/AIDS đang được quản lý điều trị 265 người.
Thời gian qua, cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, triệt phá các tổ chức, ổ nhóm, tụ điểm hoạt động mua bán ma túy, mại dâm và xử lý tội phạm ma túy, mại dâm.  Trong đó, công an tỉnh đã bắt, xử lý  7 vụ với 22 đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm, đã đề nghị truy tố 7 vụ 7 bị can, xử lý hành chính 15 đối tượng.  Công an tỉnh và Bộ đội biên phòng tỉnh đã phát hiện, xử lý 80 vụ với 191 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, tạm giữ  trên 105 g heroin, 1,7kg ma túy tổng hợp, 559g hàng “Cỏ”. Qua đó, đã khởi tố 25 vụ - 38 đối tượng, xử lý hành chính 55 vụ - 153 đối tượng.
Hiện nay công tác phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, đó là, đội ngũ cán bộ làm công tác hỗ trợ và quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng còn thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn. Vì vậy, tỷ lệ tái hòa nhập cộng đồng thành công chưa cao. Công tác tiếp nhận người nghiện ma túy cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh ngày càng giảm do quy trình, thủ tục đưa người nghiện ma túy cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn, vướng mắc của các văn bản có liên quan. Trung tâm thiếu các trang, thiết bị cần thiết và bác sĩ điều trị cắt cơn cho người nghiện. Công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, tại cộng đồng chưa hiệu quả.
 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàn
g Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đã đánh giá cao sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh trong công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn. Thứ trưởng đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng, các hội đoàn thể trong tỉnh nên có chương trình phối hợp chung trong công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Đối với công tác cai nghiện, tỉnh cần có cách làm để cho các đối tượng tiếp cận nguồn thuốc thuận lợi nhất.
Sau khi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi, Đoàn  kiểm tra  đi thăm và kiểm tra công tác tuyên truyền tại Đài PT-TH Quảng Ngãi. Trong 3 năm qua, Đài PT-TH Quảng Ngãi tuyên truyền liên tục  về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên 2 kênh phát thanh và truyền hình. Trên kênh phát thanh, đã phát 840 tin, bài, phỏng vấn trong 157 Chuyên mục “Vì an ninh Tổ quốc” và 420 tin, 144 bài, 150 phỏng vấn trong Chương trình thời sự tổng hợp. Trên kênh truyền hình, đã phát gần 900 tin, phóng sự, phỏng vấn đã phát trong 157 Chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” và 360 tin, 72 phóng sự, 144 phỏng vấn trong chương trình Thời sự có liên quan đến phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng chống tội phạm. 100 nội dung trả lời pháp luật có liên đến phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm, phát 350 lượt Vinhet Truyền hình cổ động phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn ma túy, mại dâm. Ngoài ra, Đài PT-TH Quảng Ngãi còn cộng tác với Đài TNVN gần 100 tin, bài phát thanh, cộng tác với Trung tâm  truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng và Ban Thời sự Đài truyền hình Việt Nam gần 110 tin, phóng sự truyền hình có nội dung về phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng chống tội phạm.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao sự nỗ lực của Đài PT-TH Quảng Ngãi trong việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Thứ trưởng đề nghị Đài PT-TH Quảng Ngãi phải đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức, phương thức truyền tải để đảm bảo thông tin  lan tỏa tận cơ sở.
                                                                                      Bích Hà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình