Tin tức

Độc đáo bánh mì của vùng Than

Thứ năm, 06/07/2023 - 06:48

Đã từ lâu, ở vùng than Quảng Ninh có một loại bánh mỳ độc đáo. Đó là bánh mì mỏ. Những chiếc bánh mì này làm ra không phải để bán, mà chỉ phục vụ anh em thợ lò trong các phân xưởng khai thác. Ngày nay, với những người đã từng chứng kiến những bước thăng trầm của ngành than, thông qua chiếc bánh mì mỏ, họ lại có thêm được sự chiêm nghiệm về quá trình phát triển của ngành, về đời sống ngày càng được nâng cao của anh em thợ mỏ .


Độc đáo bánh mì của vùng Than
 
Như thông lệ, vào mỗi sáng sớm, không khí lao động tại phân xưởng chế biến bánh mì, công ty than Mông Dương lại rất hối hả.
Chị Thảo và chị Quế, là những người thợ làm bánh lành nghề. Người nào ít thì cũng có xấp xỉ 20 năm công tác ở đây.
Qua những đôi bàn tay thoăn thoắt, hàng nghìn chiếc bánh đã sẵn sàng phục vụ anh em thợ lò ăn giữa ca.
 
Chị  Nguyễn Thị Thảo -   Phân xưởng phục vụ đời sống Công ty Than Mông Dương, nói:  Bình thường mỗi ca chúng tôi làm từ 1000 – 1200 bánh, tùy theo số lượng công nhân đăng ký. 100 bánh thường mất 9 cân bột, 2,5 hộp sữa và 14 quả trứng thêm vào đó là 1 cân đường.

Ở phân xưởng chế biến này, trung bình mỗi ngày có hơn 3000 chiếc bánh mỳ được ra lò. Để có được một chiếc bánh mì chất lượng, người làm bánh phải trải qua quá trình chế biến thật tỉ mỉ ngay từ những bước đầu tiên như chọn nguồn nguyên liệu, trộn bột sao cho đúng tỷ lệ công thức. Và quan trọng nhất là phải đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Chị Nguyễn Thị Hồng - Quản đốc Phân xưởng phục vụ đời sống Công ty Than Mông Dương, cho biết:  Thực phẩm nhập vào chúng tôi luôn đảm bảo nguồn gốc xuất xứ từ trứng, sữa đường, bột… Quan trọng hơn cả là cái tâm của chị em trong khi chế biến. Đối với hàm lượng dinh dưỡng thì căn cứ vào kalo, xây dựng theo định lượng đó để sản xuất.

Suất ăn giữa ca của người thợ lò thường gồm 1 chiếc bánh mì và 2 hộp sữa.

 

Suất ăn giữa ca của người thợ lò thường gồm 1 chiếc bánh mì và 2 hộp sữa.

Và không chỉ đơn thuần là thứ đồ ăn mang lại năng lượng giữa giờ, những chiếc bánh mỳ nhỏ bé này luôn chất chứa tình cảm của chị em phân xưởng chế biến, với mong muốn anh em thợ lò luôn mạnh khỏe, sản xuất nhiều than cho đơn vị.
 
Chị Nguyễn Thị Quế -   Phân xưởng phục vụ đời sống Công ty Than Mông Dương, bộc bạch:  Chúng tôi mong các anh là luôn mạnh khỏe. Sản xuất nhiều than để chúng tôi lại được làm ra nhiều bánh và có thu nhập cao.

Ở ngành than, những chiếc bánh mỳ mỏ này đã đồng hành với người thợ trong suốt gần 40 năm qua.

Và không chỉ riêng cánh thợ lò, với nhiều người con Quảng Ninh khi đi xa đất mỏ, đâu đó trong kí ức vẫn phảng phất mùi vị thơm phức của bánh mỳ mỏ, quyện lẫn trong đó là công sức, tình cảm của những con người gắn bó với vùng than.

 
Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng