Tin tức

Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát (16/3/1968 – 16/3/2018)

Thứ bảy, 17/03/2018 - 11:44

Sáng nay (16.3), tại Khu chứng tích Sơn Mỹ, ở xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát (16/3/1968 – 16/3/2018). Về dự Lễ tưởng niệm có các đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Đại biểu nước ngoài tham dự Lễ tưởng niệm có ông Gerard Boivineau, nguyên Tổng lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, ông John McAuliff, Giám đốc điều hành Quỹ Hòa giải và Phát triển Hoa Kỳ, ông Chuck Searcy, Phó Chủ tịch Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình Mỹ, ông Roy Mike Boehm, Giám đốc Tổ chức Madison Quakers. Tham dự Lễ tưởng niệm, về phía tỉnh Quảng Ngãi có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố, và thân nhân gia đình các nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ cùng đông đảo bà con nhân dân, học sinh. Phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước đến dự và đưa tin. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên 2 kênh phát thanh và truyền hình của Đài PT-TH Quảng Ngãi.Các đại biểu kính cẩn nghiên mình tưởng niệm 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát 50 năm trước

Đọc diễn văn tại Lễ tưởng niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng thành kính, tưởng vọng lại vụ thảm sát Sơn Mỹ: Đúng 50 năm về trước, ngày 16/3/1968, chỉ trong một buổi sáng, 504 đồng bào Sơn Mỹ, phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em đã vĩnh viễn lìa giã cõi đời một cách bi thương, thảm khốc. Từ ấy, Sơn Mỹ trở thành nỗi đau khôn nguôi của toàn thể nhân dân Việt Nam và những người có lương tri trên trái đất. Sơn Mỹ không phải là vụ việc duy nhất nhưng là vụ việc điển hình cho những tội ác dã man mà các thế lực hiếu chiến đã gây ra cho nhân dân Quảng Ngãi, nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, tiêu biểu cho nỗi đau thương tột cùng mà nhân dân Việt Nam phải gánh chịu. Nhìn trên bình diện rộng lớn hơn, thì ngay từ thời ấy, báo chí quốc tế đã ví Sơn Mỹ như Oradour, Guernica, Hiroshima là những vụ thảm sát kinh hoàng trên thế giới. Giờ đây, “Vấn đề Sơn Mỹ” không còn là sự tranh cãi về những gì đã diễn ra, những gì đã được phơi bày, mà là làm thế nào để bóng đen ở Sơn Mỹ, nỗi kinh hoàng ở Mỹ Lai 50 năm trước đây, vĩnh viễn không bao giờ lặp lại bất cứ nơi đâu trên trái đất này. Sau ngày đất nước hòa bình, người dân Sơn Mỹ đã vượt qua nỗi đau để mở vòng tay bao dung tha thứ, đã chân tình đón tiếp những cựu binh Mỹ tìm về nơi đây như một chốn hành hương, để họ đối diện với sự thật, họ đối diện với chính mình và tìm thấy sự thanh tẩy tâm hồn ở một miền đất đang hồi sinh. Khép lại quá khứ để cùng hướng đến tương lai, kết thân bè bạn với các quốc gia, các dân tộc trong khát vọng hoà bình, tiến bộ. Đây không chỉ là chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam, mà còn là lẽ sống, là đạo lý thấm đậm trong cách ứng xử của mỗi người dân Việt, trong đó có những người dân Sơn Mỹ còn mang trên da thịt và cả tâm hồn mình những vết thương chiến tranh.
Sau ngày 30/4/1975, từ một mảnh đất bị tàn phá, cày xới tơi bời trong chiến tranh, ngay sau khi được hít thở bầu không khí hòa bình, được sống trong độc lập, thống nhất, nhân dân Sơn Mỹ đã bắt tay hàn gắn những vết thương chiến tranh, không ngơi nghỉ, chăm chút tạo dựng lại cuộc sống trong vô vàn gian nan vất vả.  Được sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, sự góp sức quý báu của đồng bào cả nước, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đặc biệt là sự cần cù, chăm chỉ chịu thương chịu khó của đồng bào nơi đây, Sơn Mỹ đã dần dần hồi sinh. Cảm thông, chia sẻ với nỗi đau thương mất mát năm xưa của từng cá nhân, từng gia đình, dòng họ, chúng ta vui mừng trước sự đổi thay của mảnh đất yêu thương Tịnh Khê - Sơn Mỹ: Những trường học, bệnh xá, những công trình phúc lợi dân sinh được xây dựng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân Sơn Mỹ ngày một cải thiện, nâng cao.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng trình bày diễn văn tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng, nói:  Tưởng niệm 50 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị sát hại là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm yêu thương, cùng thắp nén nhang tưởng nhớ đồng bào bị thảm sát, đồng thời cũng cầu nguyện cho hòa bình, và quan trọng hơn, là có những hành động thiết thực để hàn gắn những vết thương năm xưa, xây đắp những điều tốt đẹp nhất để mọi người đều được sống trong bình yên, vui tươi và hạnh phúc. Chúng ta nguyện nỗ lực hết mình để lao động, học tập, công tác, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, xây dựng quê hương Quảng Ngãi ngày càng giàu đẹp. Nhân lễ tưởng niệm này, thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi tôi ghi nhận và bày tỏ lòng cảm ơn đối với các cấp, các ngành từ địa phương đến trung ương, đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế đã dành cho Sơn Mỹ tình yêu thương và sự giúp đỡ chí tình. Tôi cũng tha thiết kêu gọi đồng bào, đồng chí trong tỉnh và cả nước, kiều bào đang sống ở nước ngoài, bạn bè quốc tế, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước, trong đó có những cựu binh Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, hãy giành cho đồng bào Sơn Mỹ những tình cảm tốt đẹp, sự động viên giúp đỡ thiết thực về vật chất và tinh thần, góp một phần công sức vào công cuộc hồi sinh trên mảnh đất từng gánh trên mình nỗi đau nhân loại. Tôi cũng xin được thay mặt đồng bào, đồng chí tỉnh nhà bày tỏ tình cảm sâu nặng với đồng bào Tịnh Khê- Sơn Mỹ, sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống anh hùng và nhân ái, kiên trung, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, trở lực để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, ấm no. Trong tương lai gần, tỉnh Quảng Ngãi và Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai sẽ triển khai xây dựng Công Viên Hòa Bình Mỹ Lai trên mảnh đất này. Tỉnh Quảng Ngãi trân trọng cảm ơn và vui mừng đón nhận sự quan tâm, góp sức của mọi tổ chức, cá nhân để xây dựng Công Viên Hòa Bình Mỹ Lai trở thành điểm đến của HÒA BÌNH và NHÂN ÁI.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng trao Quyết định công nhận Quỹ Hòa bình Mỹ Lai

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã trao Quyết định thành lập Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai cho bà Trương Ngọc Thủy, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai, nhiệm kỳ 2016-2021. Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai là tổ chức xã hội, tự nguyện đóng góp, chia sẻ và hỗ trợ phần nào những khó khăn với các gia đình, thân nhân 504 linh hồn trong vụ thảm sát.
 

Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân dâng hoa tại đài tưởng niệm

Tại Lễ tưởng niệm, đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và phu nhân đã dâng hoa tưởng niệm lên tượng đài Sơn Mỹ.   


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kính cẩn nghiêng mình trước tượng đài Chứng tích Sơn Mỹ

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dâng hoa tưởng niệm.  
 

Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình

thành kính dâng hoa tưởng nhớ 504 thường dân đã khuất

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dâng hoa tưởng niệm.  
Đại biểu đại diện các Bộ, ngành Trung ương và Quân khu V dâng hoa tưởng niệm.


Ông Gerard Boivineau, cựu Tổng Lãnh sự Pháp cùng phu nhân dâng hoa tại tượng đài chứng tích Sơn Mỹ

 
Đoàn Đại biểu nước ngoài gồm các ông Gerard Boivineau, nguyên Tổng lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, ông John McAuliff, Giám đốc điều hành Quỹ Hòa giải và Phát triển Hoa Kỳ, ông Chuck Searcy, Phó Chủ tịch Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình Mỹ, ông Roy Mike Boehm, Giám đốc Tổ chức Madison Quakers dâng hoa tưởng niệm.


Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh dâng hoa tưởng niệm những người đã khuất

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh dâng hoa tưởng niệm.      
Ông Phạm Đình Khối, nguyên Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ dâng hoa tưởng niệm.  
Tiếp đó, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo Thành ủy Quảng Ngãi, Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN các huyện, thành phố và các nạn nhân sống sót, thân nhân các gia đình bị nạn cùng đông đảo bà con nhân dân địa phương và bạn bè quốc tế đã lên dâng hoa tưởng niệm các 504 linh hồn trong vụ thảm sát Mỹ Lai.
                                                                                                                                     Tấn An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình