Tin tức

Keo bị chết hàng loạt do nhiễm nấm

Thứ ba, 11/04/2023 - 20:40

Dịch bệnh không chỉ xảy ra trên vật nuôi thủy sản mà còn xảy ra trên cây keo. Toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 423 ha keo bị khô héo, chết cây. Tình trạng keo chết xuất hiện ngày càng nhiều hơn, khiến người trồng lo lắng.

 

 
Trung tâm Bảo vệ thực vật miền Trung (Cục Bảo vệ thực vật) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã đi kiểm tra tình trạng keo chết hàng loạt tại các địa phương. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu giám định và xác định nguyên nhân dẫn đến keo chết hàng loạt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
 

Ông Lương Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Thực vật miền Trung, Cục Bảo vệ thực vật
 
Ông Lương Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Thực vật miền Trung, Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Qua kết quả giám định mẫu bệnh trên cây keo bị chết héo phát hiện nhiễm nấm Ceratocystis sp. Cây bị bệnh có triệu chứng điển hình là thân hoặc cành có những vết loét, nứt thân xì mủ. Phần gỗ ở vị trí vết bệnh bị biến màu, gỗ thường bị chuyển sang màu nâu đen hoặc màu xanh đen và nấm Fusarium sp gây hại.
 
Trung tâm Bảo vệ thực vật miền Trung (Cục Bảo vệ thực vật) khuyến cáo các địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng trừ để hạn chế sự lây lan gây hại của bệnh, tránh ảnh hưởng lớn đến vùng nguyên liệu keo.
 
Ông Lương Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Thực vật miền Trung, Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Người trồng rừng tuân thủ Quy trình kỹ thuật quản lý tổng hợp bệnh chết héo gây hại keo. Tỷ lệ cây bị bệnh chiếm dưới <5% diện tích nông dân chặt, tiêu hủy những cây bị bệnh hại nặng, cây chết (thu gom các cây bị bệnh đem tiêu hủy (đốt)). Tỷ lệ cây bị bệnh từ 5 - 10% diện tích nông dân chặt, tiêu hủy những cây bị bệnh hại nặng, cây chết (thu gom các cây bị bệnh đem tiêu hủy (đốt) và Sử dụng chế phẩm sinh học.
 
Trung tâm Bảo vệ Thực vật miền Trung (Cục Bảo vệ thực vật) lưu ý, đối với rừng keo trồng mới cần xử lý thực bì trước khi trồng 3 tháng. Thu gom thực bì, xử lý bằng vôi bột hoặc đốt. Đào hố trồng cây trước khi trồng ít nhất 01 tháng. Sử dụng các giống sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng tại các cơ sở sản xuất được cấp phép. Không nhân giống keo lai, keo lá tràm từ những cây đầu dòng có triệu chứng bị chết héo./.
 
Thời sự Truyền hình PTQ 19h45 ngày 11/4/2023/Mai Hạnh, Lương Triều
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng