Tin tức

Lãnh đạo tỉnh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á

Thứ tư, 31/01/2018 - 10:52

Sáng 31-01, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhằm chuẩn bị triển khai Dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số- SCRIEM”. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành và 6 huyện miền núi của tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ cho biết, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 06 huyện miền núi đều là huyện nghèo thuộc chương trình 30a. Tính đến cuối năm 2017, tổng dân số trên địa bàn 06 huyện miền núi của tỉnh là 213.004 người với khoảng 61.396 hộ; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số là 182.439 người, chiếm 85,65% dân số. Tỷ lệ hộ nghèo tính đến​ cuối năm 2017 của huyện Trà Bồng 37,57%, Sơn Hà 30,15%, Sơn Tây 49,48%, Minh Long 32,79%, Ba Tơ 33,25% và Tây Trà 70,54%.

nb7-31012018.jpg
Quang cảnh buổi làm việc​

Điều kiện thời tiết của tỉnh nói chung và địa bàn 06 huyện miền núi nói riêng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa bão, lũ lụt; lũ lụt đã gây sạt lỡ khu dân cư, hư hỏng cơ sở hạ tầng, tàn phá hoa màu và thoái hóa đất sản xuất nên đã gây khó khăn về sản xuất, đời sống cho nhân dân. Mặc dù tỉnh đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa hình phức tạp, chia cắt nên cơ sở hạ tầng, nhất là khu vực miền núi vẫn còn nhiều khó khăn, bất lợi cho phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống đời sống người dân.
Sau khi nhận được đề nghị của Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh đã tích cực, khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, thống kê, báo cáo những nội dung liên quan đến việc đề xuất đầu tư để tham gia vào dự án tại tỉnh. Tỉnh đã chọn 06 huyện miền núi tham gia vào Dự án gồm: Ba Tơ, Minh Long, Tây Trà, Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, với mục tiêu cải thiện và phát triển bền vững đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 06 huyện miền núi nghèo của tỉnh thông qua các hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phát triển năng lượng tái tạo và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Trong đó, đầu tư xây dựng 151,3km đường, 17 cây cầu, 145m đập, 10.717m kè, 22.500m kênh mương, 36km đường điện, 06 trạm biến áp, đem lại sự hưởng lợi cho khoảng 123.168 người dân. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.412 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch đề nghị ADB, Ủy ban Dân tộc và các Bộ ngành quan tâm, tạo điều kiện để tỉnh có 06 huyện miền núi được tham gia dự án để đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, lựa chọn tỉnh Quảng Ngãi tham gia dự án và thực hiện vào giai đoạn 1 (CEMA1) đảm bảo nâng cao mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số và cải thiện cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số,… Tỉnh sẽ phối hợp và hỗ trợ tối đa cho các cơ quan của Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng Phát triển Châu Á để thực hiện các thủ tục liên quan của dự án để dự án bắt đầu khởi động trong thời gian sớm nhất; Tỉnh cam kết sẽ tuân thủ theo đúng các qui định của pháp luật, đảm bảo nguồn vốn được đầu tư đúng, mang lại lợi ích thiết thực cho đồng bào các dân tộc thiểu số.
Đại diện Ngân hàng Phát triển Châu Á cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của lãnh đạo tỉnh dành cho Đoàn. Đồng thời cho biết, đây là dự án có mức độ ưu tiên cao của ADB; Để chuẩn bị tốt nhất cho dự án, cần phải tuân thủ các quy trình, quy định, chuẩn bị công tác giám sát, điều phối, tổ chức thực hiện để dự án đạt hiệu quả cao nhất. Đoàn cũng mong muốn nhận được sự hợp tác và giúp đỡ của tỉnh để dự án sớm đi vào thực hiện.
   T.Diễm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình