Tin tức

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Anh trong chuyển đổi số và chuyển dịch xanh

Thứ ba, 16/08/2022 - 14:31

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn và các đối tác nước chủ nhà đã có cuộc tọa đàm về “Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Anh trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0. Tại đây, các đại biểu tham dự đã nhấn mạnh rằng Việt Nam và Anh đang ở thời điểm thuận lợi để đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên lên tầm cao mới, đặc biệt hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.


Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Anh trong chuyển đổi số và chuyển dịch xanh
 
Tham dự cuộc tọa đàm, nhiều chính khách Anh và các doanh nghiệp Anh  thể hiện sự lạc quan vào tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong các lĩnh vực này.

Ông Adrian Scholtz, Giám đốc toàn cầu về hợp tác năng lượng, tập đoàn KPMG, nói: Việt Nam là một thị trường được nhiều doanh nghiệp phát triển năng lượng tái tạo của Anh và châu Âu đánh giá cao. Việt Nam và Anh có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Anh có thể hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc xây dựng chính sách lâu dài về chuyển đổi năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng điện gió ngoài khơi, phát triển năng lượng phát thải carbon thấp.

Ông Will Cavendish, Giám đốc dịch vụ kỹ thuật số toàn cầu, tập đoàn Arup, chia sẻ: Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch sang nền kinh tế phát thải ròng bằng 0. Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực này rất lớn. Anh đang thực hiện quá trình chuyển đổi số, và có kinh nghiệm trong việc xây dựng luật và các quy định cũng như cách tiếp cận trong lĩnh vực này và Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ Anh. Chuyển đổi số cũng tạo ra những ngành mới cho nền kinh tế như sản xuất xe điện, phát triển điện gió ngoài khơi. Đây là những lĩnh vực Anh có kinh nghiệm và hai nước có nhiều cơ hội hợp tác.

Về phía Việt Nam,đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Việt Nam và Anh đã tạo lập được những khuôn khổ quan hệ vững chắc và có nhiều điểm tương đồng về mục tiêu phát triển, đây là nền tảng hết sức quan trọng để tiếp tục phát triển quan hệ song phương đa dạng, hiệu quả trên các lĩnh vực, nhất là trên các lĩnh vực Anh có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu, trong đó có tăng trưởng xanh, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số.

Trong khi đó, thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân kêu gọi Vương quốc Anh hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong đầu tư, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam xây dựng các chính sách và mô hình quản lý phù hợp để thúc đẩy phát triển công nghiệp trong kỷ nguyên chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình chuyển dịch sang các nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm phát triển điện gió.

 
 Minh Hợp-Hải Vân-Đình Thư, PV TTXVN tại Anh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng