Tin tức

Phòng chống dịch Covid-19 ở vùng cam mỗi nơi áp mỗi kiểu

Thứ sáu, 25/03/2022 - 18:44

Theo 02 Quyết định 1888 và 167 của UBND tỉnh quy định về phòng, chống dịch COVD-19, khi dịch ở cấp độ 3, tức vùng cam thì các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang về. Tuy nhiên, trên thực tế, có địa phương áp dụng nghiêm nhưng cũng có nơi nới lỏng để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh buôn bán trong giai đoạn bình thường mới. Với cách thực hiện “mỗi nơi một kiểu” đang gây khó hiểu cho người dân kinh doanh, buôn bán mặt hàng ăn uống.

 

 
Một quán nhậu ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa không phục vụ khách tại chỗ gần 01 tuần vì địa phương đang ở cấp độ dịch 3, tức vùng cam. Là quán nhậu, bán mang về cũng đồng nghĩa với việc tạm đóng cửa vì lượng khách mua về rất ít, thậm chí có ngày không có.
 

Chị Võ Thị Thanh Thà, Xã Nghĩa Kỳ, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi
 
Chị Võ Thị Thanh Thà, Xã Nghĩa Kỳ, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi chia sẻ: Quán nhậu em bán cả ngày nhiều khi không được tới 40 người nữa mà xã bảo bắt buộc phải đóng cửa, cho bán mang về mà trong khi đó cho bán mang về thì có bao nhiêu đâu mà chị biết quán xá không có bao nhiêu người mà bán mang về nữa thì có bao nhiêu đâu.

 
 
Dọc các quán ăn, uống tại xã Nghĩa Kỳ đều thấy bảng hiệu “Bán mang về”. Việc này là thực hiện theo quy định tại 02 Quyết định 1888 và 167 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, bởi Nghĩa Kỳ đang là vùng cam. Đáng nói là mỗi nơi áp dụng mỗi kiểu. Như ở huyện Tư Nghĩa hiện có 05 xã cấp độ dịch 3, tức vùng cam nhưng chỉ có xã Nghĩa Kỳ là cấm các hàng quán bán tại chỗ.

 

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ, Tư Nghĩa
 
Ông Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết: Địa phương thực hiện theo công tác phòng chống dịch mà địa phương xã Nghĩa Kỳ là cấp độ 3 thì địa phương sẽ theo công văn 167 và quyết định 1888 của UBND tỉnh thì tổ chức thực hiện theo đúng quy định.

 

Chị Nguyễn Thị Bé Em, Xã Nghĩa Kỳ, Tư Nghĩa
 
Chị Nguyễn Thị Bé Em, Xã Nghĩa Kỳ, Tư Nghĩa nói: Nghe nói có xã Nghĩa Kỳ thôi, chứ Nghĩa Thắng, Nghĩa Thuận không như vậy nên mình thấy nó không hợp lý. Chứ nếu đều hết, giữ an toàn hết thì không có gì hết trơn.
 
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Giao chính quyền các địa phương đánh giá cấp độ dịch và quy định các điều kiện cần thiết để cho phép hàng quán hoạt động nhưng phải đảm bảo an toàn phòng dịch. Trong bối cảnh vắc xin COVID-19 đã được phủ với tỷ lệ cao, thuốc điều trị COVID-19 đã có thì việc nới lỏng các quy định phòng dịch sẽ cần thiết để tạo thuận lợi cho người dân kinh doanh, buôn bán và phát triển kinh tế.

 

Ông Đoàn Việt Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa
 
Ông Đoàn Việt Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết: Có thể mình nới lỏng việc này và mình hạn chế những dịch vụ ăn uống như tùy theo có cái phức tạp, có cái không phức tạp ví dụ các cửa hàng kinh doanh ăn uống sáng nhẹ nhàng hơn, còn nhà hàng bán đông và có ăn uống lớn thì mình hạn chế. Tỉnh mạnh dạn giao cho các địa phương tuy nhiên cũng có bất cập là địa phương không có định hướng chung thì sinh ra mỗi nơi làm mỗi khác ảnh hưởng tới phương án của người dân.

 
Thục Uyên/PTQ
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng