Tin tức

Độc đáo ẩm thực các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên

Thứ sáu, 18/03/2022 - 07:27

Tại chương trình Liên hoan diễn xướng dân gian các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên mở rộng, lần thứ III, đã diễn ra hội thi nấu ăn trình bày mâm cỗ cổ truyền của các dân tộc anh em đến từ 19 tỉnh, thành tham dự Liên hoan. Hội thi đã đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, được thưởng thức các món ăn cổ truyền, điển hình của các dân tộc anh em…


Độc đáo ẩm thực các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên
 
Khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên gồm các tỉnh bắc miền Trung và Tây Nguyên, với các món ăn truyền thống gắn liền với đời sống của bà con các dân tộc sinh sống tại đây. Những món ăn truyền thống như cơm lam, gà nướng, lá mì hay còn gọi là là sắn xào... đã được các nghệ nhân trình diễn tại hội thi.

Nghệ nhân Ksor Chung, đoàn nghệ nhân J’Rai, tỉnh Gia Lai, chia sẻ:Hôm nay đến với lễ hội chúng tôi mang đến các món ẩm thực đặc trưng của người Jrai, để giới thiệu, giao lưu, học hỏi cùng với các bạn. Các món thì có gà nướng cơm lam, thịt heo nướng, lá mì xào, ếch đùm lá chuối. Hôm nay đem đến ẩm thực Jrai để giao lưu cùng với mọi người ở đây để biết được các món ăn truyền thống của người Jrai mình.

 

Các món ăn truyền thống gắn liền với đời sống của bà con các dân tộc anh em.

Bên cạnh quảng bá nét độc đáo trong ẩm thực của các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên, hội thi cũng mang đến cho du khách những món ăn, mâm cỗ của các dân tộc khác ngoài khu vực. Đoàn nghệ nhân tỉnh An Giang trình diễn mâm cỗ với những món ăn truyền thống của đồng bào Khmer hay Đoàn Nghệ nhân Bắc Ninh đem đến những món ăn điển hình của ẩm thực xứ Kinh Bắc.

Nghệ nhân Chi Sóc Hoanh, đoàn nghệ nhân Khmer, tỉnh An Giang, nói:Đoàn nghệ nhân dân tộc Khmer An Giang muốn gửi đến thông điệp trong đợt liên hoan ẩm thực lần này là chúng ta có sức khỏe là chúng ta sẽ có tất cả, mà muốn có sức khỏe là chúng ta phải thông qua các buổi ăn uống hợp vệ sinh, hợp khẩu vị, đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng cũng như đậm đà bản sắc dân tộc con người Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Văn hóa cơ sở, Bộ VH-TT&DL, cho biết:Đối với ẩm thực, dân tộc ta có nền ẩm thực rất phong phú, chúng tôi không tổ chức thi đấu, mà là trình bày một mâm cỗ truyền thống. Chúng ta có rất nhiều ngày lễ, ngày tết, ngày lễ hội, mỗi dân tộc đều có mâm cỗ truyền thống của mình. Thông qua hội thi này, chúng tôi muốn giới thiệu đến đông đảo công chúng mâm cỗ truyền thống của từng dân tộc anh em trên địa bàn toàn quốc của mình.
 
Cộng đồng các dân tộc Việt Nam có một nền ẩm thực rất phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc, gắn liền với đời sống, sinh hoạt, lao động, sản xuất của người dân. Chính vì vậy, Hội thi ẩm thực đây là dịp để các dân tộc anh em học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên nói riêng, 54 dân tộc anh em của cả nước nói chung./.

 
Dư Toán – Khoa Chương – PV TTXVN tại Kon Tum

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng