Tin tức

Kiểm soát thực phẩm dịp tết

Thứ năm, 20/01/2022 - 19:51

Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần. Nhiều mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết được các cơ sở tung ra thị trường phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện những cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

 
Bánh mứt truyền thống luôn là mặt hàng không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về. Những cơ sở làm bánh mứt thủ công dịp Tết ngày càng chú trọng đến mẫu mã và đặc biệt là chất lượng của sản phẩm.
 

Chị Nguyễn Thị Lượng, Thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa
 
Chị Nguyễn Thị Lượng, Thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa chia sẻ Cái khâu quan trọng là mình phải rang, lượm cho sạch sẽ cái hột bánh nổ nó không có trấu thì thì lúc mình sễ đường cho nó tới thoa mè, dầu phụng vô xong rồi sấy gừng nhiều thơm, quế thì nó ra chất lượng bánh nổ truyền thống.
 
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở chế biến thực phẩm chưa tuân thủ nghiêm quy định về các điều kiện an toàn thực phẩm. Nhiều sản phẩm thực phẩm đóng gói như bánh kẹo, nước uống đã hết hạn sử dụng, nguồn gốc không rõ ràng.

 

Ông Đặng Chính, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi
 
Ông Đặng Chính, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trong kinh doanh thực phẩm, hàng hóa không nhãn cũng nhiều, thứ 2 hàng hóa hết hạn sử dụng cũng nhiều thứ 3 là nhãn tiếng nước ngoài, không có nhãn tiếng Việt Nam.

 
 
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm theo quy định về an toàn thực phẩm. Đình chỉ hoạt động những cơ sở cố tình vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng kém chất lượng.
 
Tất cả những sai phạm đều có khung phạt theo Nghị định 115 năm 2018 và Nghị định 124 năm 2021 của Chính phủ. Những lỗi đơn giản thì đoàn nhắc nhở những lỗi quá nghiêm trọng thì đoàn áp dụng khung phạt thì ít nhất từ 1 - 5 triệu và nhiều từ 20 - 40 triệu.
 
Những ngày cận Tết, nhu cầu mua sắm Tết của người dân tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trà trộn những mặt hàng kém chất lượng vào. Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn các sản phẩm, tránh mua phải những mặt hàng kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe./.
 
Thục Uyên, Lương Triều/PTQ
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng