Tin tức

Minh Long chú trọng khâu băm ải, ngâm dầm

Thứ năm, 02/12/2021 - 15:54

Băm ải, ngâm dầm là khâu đầu tiên của vụ sản xuất lúa, nhằm để diệt cỏ dại, đất đai tới nhuyển, khi sạ cây lúa lên đều. Khâu quan trọng trong sản xuất này được đồng bào dân tộc ở huyện miền núi Minh Long quan tâm thực hiện để cải thiện năng suất, sản lượng lúa Đông Xuân 2021 - 2022.

 

Minh Long chú trọng khâu băm ải, ngâm dầm. (Ảnh: Minh Sơn)
 
Từ sau khi thu hoạch lúa Hè Thu, ruộng đồng bỏ trỗi, cỏ dại, lúa chét mọc đầy. Sắp bước vào vụ sản xuất lúa Đông Xuân, đồng bào dân tộc trên huyện miền núi Minh Long ra đồng phát cỏ bờ và thuê máy băm đất.
 

Bà Đinh Thị Nhàn, Xã Long Mai, huyện Minh Long
 
Bà Đinh Thị Nhàn, Xã Long Mai, huyện Minh Long, Quảng Ngãi nói: Mình thuê máy băm để băm đất, diệt cỏ dại. Đến tháng 11 âm lịch mới sạ lúa.

 
 
Chuyện băm ải, ngâm dầm là một trong những biện pháp thâm canh cây lúa để góp phần cải thiện về năng suất. Khâu quan trọng này ở nhiều nơi từ khi chuyển việc cày ải bằng trâu bò sang máy băm, một số nơi, nông dân bỏ qua khâu này nên ruộng lúa không được tốt và công làm cỏ tăng lên. Thế nhưng ở miền núi Minh Long trên cơ sở hướng dẫn của ngành nông nghiệp, nông dân thực hiện khá tốt.

 

Anh Đinh Văn Sanh, Xã Thanh An, huyện Minh Long
 
Anh Đinh Văn Sanh, Xã Thanh An, huyện Minh Long, Quảng Ngãi nói: Mình băm ải, tháo nước vào cho cỏ chết. Sau đó bà con dùng cây gỗ trang  sửa mặt ruộng rồi sạ. Nếu cỏ vẫn còn nhiều thì băm lần nữa. 
 
Việc chú trọng băm ải, ngâm dầm trên huyện miền núi Minh Long phần nào cho thấy đồng bào đã làm tốt khâu thâm canh cây lúa nước. Chính điều này góp phần cho một mùa vàng, góp phần ổn định cuộc sống của đồng bào dân tộc trên vùng cao./.
 
Quý Cầu (PTQ)
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng