Tin tức

Thay đổi mô hình kinh doanh thích ứng để tồn tại

Thứ ba, 11/05/2021 - 10:36

Bếp trên mây, mô hình nhà hàng với tập hợp đa dạng món ăn mà ở đó không có bàn ghế, không có vị khách nào ngồi ăn …Trong khi nhiều cửa hàng phải đóng cửa, dừng kinh doanh thì việc liên kết, chuyển dịch sang mô hình bếp trên mây là một trong những cách thích nghi trong bối cảnh đại dịch.

 

Thay đổi mô hình kinh doanh thích ứng để tồn tại
 
Vào tháng 7/2020 khi làn sóng dịch bệnh lần thứ hai bùng phát. Hệ thống nước giải khát này đã phải đóng 4 cửa hàng để giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, đợt dịch lần thứ 3 được dự kiến phức tạp hơn nhiều, để phát triển anh Tùng đã tham gia mô hình Bếp trên mây để giảm thiểu chi phí, tối ưu hóa lợi nhuận.
 

Anh Nguyễn Thanh Tùng, CEO Rau má Plus
 
Anh Nguyễn Thanh Tùng, CEO Rau má Plus, cho biết: Mô hình này giúp tôi không phải bỏ nhiều chi phí và nó cũng chính là xu hướng của tương lai. Đây cũng là cách mà nhiều cửa hàng chuyển đổi để tồn tại phù hợp với tình hình mới.

 

Anh Nguyễn Minh Cường, Chủ Cửa hàng Bún chả trên Mây
 
Anh Nguyễn Minh Cường, Chủ Cửa hàng Bún chả trên Mây, chia sẻ: Thay vì phải bỏ vài chục triệu thuê mặt bằng tham gia mô hình này mỗi tháng anh chỉ chi phí 5 triệu mặt bằng. Giờ mình chỉ tập trung vào chất lượng là chính còn tất cả khâu khác như truyền thông hay là vấn đề môi trường không phải lo việc này dẫn đến sẽ tiết giảm được chi phí và khách hàng là người hưởng lợi rất là nhiều.

 
 
Mô hình Bếp trên mây là tập hợp nhiều bếp nhà hàng khác nhau trong cùng một mặt bằng, ở đó chủ nhà hàng không đón bất kỳ vị khách nào mà chủ yếu là họ sẽ gọi đồ ăn về. Đây là mô hình chi phí thấp, không yêu cầu quá nhiều nhân viên, quản lý dòng tiền minh bạch nên giảm áp lực lớn cho các đối tác tham gia.

 
 
Anh Hoàng Tùng, Chủ chuỗi cửa hàng Cloud Cook, nói: Cách làm ở đây là cùng nhau làm tận dụng chi phí từ mặt bằng, con người, chi phí về marketing vận hành…chúng tôi đều chia sẻ. Như vậy sẽ đỡ đi nhiều áp lực và chỉ cần tập trung vào chất lượng.

 

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia kinh tế
 
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia kinh tế, cho biết: Khi đại dịch Covid-19 bùng phát hoạt động kinh tế xã hội thay đổi rất nhiều, trong đó rất nhiều ngành nghề tái cấu trúc lại hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng dụng công nghệ số, công nghệ thương mại điện tử vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Chuyển sang hoạt động kết nối với thị trường bằng công nghệ số, thực hiện liên kết chuỗi để xin bán hàng online tránh giao dịch trực tiếp trong dịch Covid-19 tuy nhiên nó cũng là xu thế kinh doanh trong tương lai.
  
Ảnh hưởng Covid làm thay đổi hàng loạt thói quen tiêu dùng, tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Mô hình bếp trên mây là cơ hội để nhiều nhà hàng tồn tại trong đại dịch và có định hướng phát triển trong thời gian tới./.

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng