Thế giới
Pháp hoãn cải cách hưu trí
Thủ tướng Pháp Sébastien Lecornu đã thông báo tạm hoãn cải cách hưu trí – một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất tại Pháp trong những năm gần đây. Đây được xem là nhượng bộ quan trọng nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Đảng Xã hội và tránh nguy cơ bị Quốc hội thông qua kiến nghị bất tín nhiệm.
Trong bài tuyên bố chính sách chung trình bày trước Quốc hội, Thủ tướng Lecornu cho biết sẽ không có bất kỳ điều chỉnh nâng tuổi nghỉ hưu nào từ nay đến tháng 01/2028, tức sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2027. Thời gian đóng bảo hiểm hưu trí cũng sẽ được giữ nguyên ở mức 170 quý, thay vì tiếp tục tăng như kế hoạch trước đây. Biện pháp này được ước tính khiến ngân sách quốc gia thiếu hụt khoảng 400 triệu euro trong năm 2026 và 1,8 tỷ euro trong năm 2027, nhưng ông Lecornu nhấn mạnh rằng việc tạm hoãn sẽ được bù đắp bằng các biện pháp tiết kiệm ở những lĩnh vực khác, không làm gia tăng thâm hụt công.
Quyết định tạm hoãn cải cách hưu trí được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Pháp vừa trình dự toán ngân sách năm 2026 với mục tiêu giảm thâm hụt xuống 4,7% GDP, thấp hơn mức 5,4% dự kiến năm 2025, hướng tới mục tiêu dưới 3% vào năm 2029.

Ý kiến ()