Thế giới
Mỹ tiến hành đợt không kích thứ 9 liên tiếp nhằm vào Iran
Quân đội Mỹ đêm 19/7 (tức sáng 20/7 giờ Việt Nam) đã phát động đợt không kích mới nhằm vào Iran, đánh dấu đêm thứ chín liên tiếp Washington tiến hành các cuộc tấn công sau khi xung đột tái bùng phát hồi đầu tháng 7.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết sẽ tiếp tục chiến dịch không kích nhằm làm suy giảm năng lực quân sự của Iran, mà Washington cáo buộc được sử dụng để tấn công các tàu thương mại và tàu dân sự qua lại eo biển Hormuz.
CENTCOM không nêu cụ thể các mục tiêu bị tấn công cũng như kết quả của đợt không kích mới. Tuy nhiên, theo quân đội Mỹ, chiến dịch nằm trong chuỗi hoạt động nhằm bảo vệ tự do hàng hải tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 20/7 tuyên bố đã tiến hành một "cuộc tấn công bất ngờ" nhằm vào một trung tâm chỉ huy của lực lượng mà Tehran gọi là "đối phương" tại khu vực Al-Tanf, miền Đông Nam Syria.
Đây là hành động đáp trả vụ ba binh sĩ Iran thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ nhằm vào doanh trại tại thành phố Iranshahr, Đông Nam Iran. Tuy nhiên, Syria đã bác bỏ thông tin về vụ tấn công trên.
Cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố quân đội Israel đang theo dõi sát diễn biến tại Iran và sẵn sàng ngay lập tức nối lại các hoạt động tác chiến nếu cần thiết.

Ý kiến ()