Kinh tế
Từ 9/2, tịch thu vàng miếng nếu giao dịch ở tiệm không được phép mua bán vàng miếng
QNgTV- Các hành vi vi phạm nghiêm trọng như sản xuất, kinh doanh mua bán vàng miếng trái phép sẽ bị phạt tiền và áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu vàng miếng giao dịch không giấy phép.
Nghị định 340/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có hiệu lực từ 9/2 sẽ áp dụng mức xử phạt khá mạnh với hành vi sản xuất, kinh doanh vàng miếng và vàng nguyên liệu trái phép.
Đây là bước đi nhằm tăng cường minh bạch, chống buôn lậu và ổn định thị trường vàng.
Theo đó, các hành vi vi phạm nghiêm trọng như sản xuất, kinh doanh mua bán vàng miếng không có giấy phép do Ngân hàng Nhà nước cấp; xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu hoặc vàng miếng không phép; hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác khi chưa được cấp phép sẽ bị phạt tiền từ 300 - 400 triệu đồng.
Ngoài phạt tiền, cơ quan chức năng có thể áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu toàn bộ số vàng vi phạm (tang vật); đình chỉ hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng, đình chỉ nhập khẩu vàng nguyên liệu; thu hồi giấy phép kinh doanh trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm nhiều lần.


Ý kiến ()