Thế giới
Tổng thống Mỹ muốn đại học Harvard công khai thông tin sinh viên quốc tế
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông muốn biết “tên và quốc gia” của tất cả sinh viên quốc tế đang theo học tại Đại học Harvard. Yêu cầu trên được ông chủ Nhà Trắng đưa ra chỉ vài ngày sau khi một thẩm phán liên bang ban hành lệnh cấm tạm thời, cho phép sinh viên quốc tế tiếp tục học tập tại Đại học Harvard trong khi chờ phán quyết cuối cùng.

Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump khẳng định yêu cầu trên là hợp lý vì Harvard đã được cấp hàng tỷ USD. Theo ông, sinh viên quốc tế tại Đại học Harvard bao gồm những sinh viên đến từ các nước "không thân thiện với Mỹ”, những quốc gia chưa hề đóng góp gì cho việc học tập của sinh viên nước mình tại Đại học Harvard và chưa từng có ý định làm vậy. Ông Trump cũng cho rằng, Đại học Harvard cần ngừng nộp đơn xin thêm nguồn tài trợ của chính phủ liên bang.
Trước đó, Bộ An ninh Nội địa hôm 22/5, thông báo sẽ dừng Chương trình Sinh viên và Trao đổi Khách mời của Đại học Havard, vốn là cơ sở pháp lý cho phép trường tuyển sinh viên nước ngoài. Đại học Harvard sau đó đã đệ đơn kiện chính phủ liên bang, trong khi Thẩm phán liên bang tại Massachusetts cũng ban hành lệnh cấm tạm thời, cho phép sinh viên quốc tế tiếp tục học tập tại Đại học Harvard trong khi chờ phán quyết cuối cùng.
Ý kiến ()