Xã hội
Thời điểm thuận lợi để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
Theo Sở Tài chính, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 của tỉnh do Thủ tướng Chính phủ giao là 7.316 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách địa phương chiếm 5.862 tỷ đồng, còn lại 1.454 tỷ đồng là vốn ngân sách trung ương. Tuy nhiên, kết quả giải ngân trong những tháng đầu năm còn khá khiêm tốn.
Đến hết tháng 3/2026, các chủ đầu tư mới giải ngân khoảng 541 tỷ đồng, tương đương 7,4% kế hoạch vốn được giao. Nếu loại trừ phần vốn ngân sách trung ương mới được phân bổ để thực hiện dự án xây dựng trường liên cấp tại các xã biên giới, tỷ lệ giải ngân đạt khoảng 8%. Riêng đối với khu vực phía đông tỉnh, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 được phân bổ khoảng 3.979 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương chỉ chiếm 59 tỷ đồng, phần lớn là vốn ngân sách địa phương.
Thế nhưng, kết quả giải ngân đến hết quý I/2026 mới đạt khoảng 250 tỷ đồng, tương đương 6,3% kế hoạch, thấp hơn mức bình quân chung của toàn tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu là do chưa xác định được giá đất cụ thể làm cơ sở tính toán phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Các địa phương đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục liên quan, dự kiến đến tháng 5/2026 mới có thể phê duyệt phương án bồi thường về đất cho các dự án.
UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất cụ thể cho từng dự án, làm cơ sở triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư. Các chủ đầu tư tăng cường đôn đốc, kiểm tra các nhà thầu, đơn vị thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm tạo khối lượng để giải ngân.

Ý kiến ()