Thế giới
Thiên đường xoài giữa lòng New Delhi
Tại Hội chợ Xoài thường niên lần thứ 35 đang diễn ra tại Dilli Haat, ở thủ đô New Delhi, hơn 400 giống xoài đặc sản đến từ nhiều bang trên khắp Ấn Độ đã thu hút hàng nghìn khách tham quan cùng đông đảo nhà vườn, doanh nghiệp, các viện nghiên cứu nông nghiệp và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực trồng, bảo tồn và phát triển giống xoài trên cả nước.
Hội chợ được chia thành hai khu vực chính. Khu trưng bày giới thiệu hàng trăm giống xoài nổi tiếng như Kesar, Amrapali, Mallika, Fazli, Rataul, Husnara, Ramkela hay Hathi Jhool. Những quả xoài với đủ màu sắc, hình dáng và kích cỡ, từ nhỏ bằng quả nho đến lớn gần bằng quả đu đủ, phản ánh sự đa dạng hiếm có của nguồn gen xoài tại Ấn Độ. Trong khi đó, khu vực kinh doanh luôn nhộn nhịp với các gian hàng của nhà vườn và doanh nghiệp đến từ nhiều địa phương.
Theo ban tổ chức, nhiều giống xoài được giới thiệu tại hội chợ là thành quả của hàng chục năm lai tạo, chọn lọc của các gia đình làm vườn truyền thống và các viện nghiên cứu nông nghiệp. Ấn Độ hiện là quốc gia sản xuất xoài lớn nhất thế giới, chiếm gần một nửa sản lượng toàn cầu. Trong khoảng 1.500 giống xoài được ghi nhận trên thế giới, gần 1.000 giống được trồng tại Ấn Độ. Với lịch sử canh tác gần 4.000 năm, xoài không chỉ là loại trái cây được mệnh danh là "vua của các loại quả" mà còn là biểu tượng của văn hóa, nông nghiệp và niềm tự hào của người dân Ấn Độ.

Ý kiến ()