Xã hội
Thứ 5, 01/07/2021 | 14:39:00 [(GMT +7)]
Thành phố Huế chính thức mở rộng
Thứ 5, 01/07/2021 | 14:39:00 [(GMT +7)]
Ngày 1/7, Nghị quyết số 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế sẽ chính thức có hiệu lực. Việc mở rộng thành phố Huế, một đô thị di sản đặc biệt của Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội phát triển mới nhưng cũng đi liền với không ít khó khăn, thách thức. Đây được xem như là dấu mốc lịch sử quan trọng của vùng đất Cố đô.
Thành phố Huế chính thức mở rộng
Thành phố Huế mới có diện tích tự nhiên rộng hơn 265 km2, quy mô dân số trên 652.570 người; có 36 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 29 phường và 7 xã, gấp 4 lần so với trước. Việc mở rộng thành phố tạo cho Huế có nhiều dư địa để phát triển, như có thêm đầm phá, biển trở thành trung tâm động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh, góp phần vào mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành đô thị di sản, thành phố trực thuộc Trung ương.
Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế, Thừa Thiên Huế
Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế, Thừa Thiên Huế, nói: Quan điểm đưa ra là phải đảm bảo thứ nhất là lợi ích của người dân, làm sao vào thành phố người dân phải được hưởng lợi ích tốt hơn, chứ không phải là sự mất đi các lợi ích. Thứ hai là đảm bảo sự ổn định của bộ máy lãnh đạo từ cấp cơ sở đến cấp thành phố. Thứ ba là yêu cầu trong quá trình thực hiện các bước sáp nhập thì việc giải quyết thủ tục hành chính phải được vận hành một cách thông suốt, không có dừng lại vì bất cứ lý do gì.
Hiện nay, vấn đề về tầm nhìn quy hoạch phát triển của thành phố Huế mở rộng trong thời gian tới đang được lãnh đạo địa phương rất quan tâm. Để thành phố mở rộng vừa là vùng động lực phát triển kinh tế của tỉnh, vừa bảo tồn, giữ gìn tốt bản sắc văn hóa Huế.
Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế, Thừa Thiên Huế, cho biết: Hiện nay, thành phố cũng đang đặt vấn đề với các tổ chức tư vấn trong và ngoài nước để xây dựng lại quy hoạch phát triển của thành phố. Việc quy hoạch này sẽ gắn liền với quy hoạch chung của toàn tỉnh, quy hoạch tích hợp mà tỉnh đang triển khai. Đây là việc đòi hỏi phải có thời gian và cần có sự cân nhắc thấu đáo. Trong việc xây dựng quy hoạch đó cũng cần phải xác định mục tiêu dài hạn hơn khi toàn tỉnh Thừa Thiên Huế lên thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Trước những lo lắng của người dân vùng ven khi sáp nhập vào thành phố liên quan đến giá đất đai, đến hạn mức sử dụng đất, liên quan đến các khoản tiền thuế, phí… Lãnh đạo thành phố Huế đã ghi nhận những vấn đề này và đang kiến nghị với tỉnh, với Trung ương để có những chính sách gia hạn trong một số năm, không áp dụng ngay những chính sách mới khi mở rộng. Với quan điểm làm sao phải hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân một cách tốt nhất./.

Ý kiến ()