Thế giới
Thái Lan quyết tâm ngăn chặn các hành vi lừa đảo trực tuyến
Giới chức Thái Lan cho biết đang điều tra nhiều mạng lưới tội phạm lừa đảo và rửa tiền, cam kết sẽ sử dụng mọi công cụ để ngăn chặn những loại tội phạm này.
Theo Văn phòng Chống rửa tiền Thái Lan, cơ quan này đang truy tìm tài sản và các giao dịch tài chính của Trần Chí (Chen Zhi), người sáng lập Tập đoàn Prince Holding (tập đoàn Thái tử) và mạng lưới của người này ở Thái Lan. Quá trình này đang được tiến hành một cách kín đáo theo đúng thủ tục pháp lý và không thể công khai, mục đích nhằm ngăn chặn mạng lưới này chuyển dịch tài sản.
Cũng theo cơ quan này, với tư cách là một trung tâm kinh tế khu vực, Thái Lan vẫn dễ bị tổn thương trước các dòng tiền bất hợp pháp. Tuy nhiên, chính phủ và các cơ quan liên quan đang tăng cường nỗ lực chia sẻ dữ liệu và phối hợp hành động. Điển hình là vụ việc 43 công dân nước ngoài bị Mỹ nêu tên liên quan lừa đảo trực tuyến, Văn phòng Chống rửa tiền Thái Lan đã chia sẻ thông tin và đang xem xét các giao dịch tài chính.
Nếu có bất kỳ mối liên hệ nào với hành vi sai trái được xác nhận, cơ quan này có quyền tịch thu tài sản theo luật chống rửa tiền, ngay cả khi các cá nhân đó không phải là người phạm tội trực tiếp mà chỉ liên quan đến mạng lưới. Chính phủ Thái Lan hiện đang tập trung đối phó với các vụ lừa đảo kết hợp, buôn người và dòng tiền bất hợp pháp liên quan bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến - mối đe dọa tội phạm xuyên quốc gia toàn cầu đang gia tăng.

Ý kiến ()