Thời sự - Chính trị
Tập trung lực lượng, phương tiện ứng phó bão số 15
QNgTV- Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão số 15, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, chủ động tất cả phương án, kịch bản cần thiết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra. Chỉ đạo của Phó Thủ tương Trần Hồng Hà sáng 26/11 tại cuộc họp trực tuyến ứng phó bão số 15 với các bộ, ngành, địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm chủ trì tham dự tại điểm cầu Quảng Ngãi.
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng quốc gia, khả năng cao nhất (xác suất 70%) là bão đổi hướng Bắc khi đến vùng biển phía Tây Bắc Trường Sa và suy yếu thành vùng áp thấp, sau đó vùng áp thấp này có khả năng trôi về phía đất liền các tỉnh miền Trung. Kịch bản 2 dự báo bão tiếp tục đi thẳng vào đất liền khu vực Gia Lai - Khánh Hòa (xác suất 20%) có thể gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 và mưa lớn 150-250 mm từ ngày 29/11 đến 1/12. Kịch bản 3 (xác suất 10%) là bão tan trên biển và ít ảnh hưởng đến đất liền. Hiện, không còn phương tiện tàu đánh cá nằm trong vùng nguy hiểm.
Tại Quảng Ngãi, hiện có 311 tàu, với 4.145 lao động hoạt động trên biển. Trong đó, 110 tàu/2.828 lao động ở khu vực Trường Sa, ĐK1. Tất cả các tàu, thuyền đã nhận được đầy đủ thông tin về diễn biến của bão và được yêu cầu di chuyển tránh bão đảm bảo an toàn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương thành lập tổ công tác hướng dẫn các địa phương vừa trải qua đợt lũ lịch sử ghi nhận đầy đủ mức nước ngập tại từng xã, phường để đối chiếu với bản đồ ngập lụt hiện có. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Ý kiến ()