Xã hội
Sơn Tịnh cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát
Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đến thời điểm này, huyện Sơn Tịnh đã cơ bản hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà tạm, nhà dột nát cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện. Giúp cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế.

Tại thị trấn Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, ngôi nhà của bà Hồng ở đã được sửa chữa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Địa phương đã huy động hơn 30 người là các lực lượng tham gia hỗ trợ ngày công sửa lại nhà ở cho bà Hồng. Năm nay, đã hơn 70 tuổi, kinh tế gia đình khó khăn. Được nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng, địa phương vận động các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ thêm 10 triệu đồng, vận động các doanh nghiệp hỗ trợ cát xây dựng và thiết bị điện để giúp bà Hồng sửa chữa nhà.

Sau gần 01 tháng xây dựng, ngôi nhà mới của bà Nguyễn Thị Điểu đã hoàn thành phần xây dựng thô. Các phòng ngủ đều được đổ bê tông kiên cố để tránh bão. Bà Điểu năm nay 72 tuổi. Nhà cũ xây dựng đã lâu bị hư hỏng, xuống cấp. Được nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng. Địa phương vận động 02 đơn vị hỗ trợ thêm 40 triệu đồng và huy động các lực lượng hỗ trợ ngày công giúp bà Điểu có điều kiện xây nhà mới.

Bà Nguyễn Thị Điểu, Xã Tịnh Sơn, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi bày tỏ: “Nói chung địa phương rất quan tâm động viên làm, và có thêm nguồn hỗ trợ thêm của 2 cơ quan 40 triệu nữa là 100. Cảm ơn nhà nước và các cơ quan hỗ trợ thêm có động lực làm”

Cách làm của huyện Sơn Tịnh là huy động các lực lượng ở cơ sở và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng hội, đoàn thể giúp đỡ các hộ xây nhà. Tùy theo điều kiện thực tế của mỗi hộ xây dựng, sửa chữa nhà ở mà có cách giúp đỡ, hỗ trợ phù hợp để hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà ở sớm nhất. Ngoài nguồn hỗ trợ của nhà nước, phần lớn các hộ xây dựng, sửa chữa nhà ở được địa phương vận động hỗ trợ thêm kinh phí và vật liệu xây dựng, ngày công. Nhờ đó, các hộ có thêm điều kiện xây dựng những ngôi nhà vững chãi hơn, yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống tốt hơn.

Xác định xóa nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà còn là trách nhiệm, tình cảm của cấp ủy, chính quyền nhằm giúp gia đình có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Với quyết tâm và ý thức trách nhiệm cao, đến thời điểm này, huyện Sơn Tịnh đã cơ bản hoàn thành xóa 211 nhà tạm, nhà dột nát cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trước kế hoạch tỉnh giao. Tổng kinh phí hỗ trợ của nhà nước là trên 8,1 tỷ đồng.

Sơn Tịnh hoàn thành sớm Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là kết quả của sự quyết tâm, nỗ lực cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân trong huyện. Chương trình không chỉ mang lại mái ấm cho gia đình chính sách, hộ nghèo, người yếu thế mà còn góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp và lan tỏa tinh thần nhân văn, khơi dậy, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", Sơn Tịnh xác định đây không chỉ là một phong trào thi đua mang tính thời điểm, mà là một quá trình bền bỉ để đảm bảo mọi người dân có nơi ở ổn định, an toàn, là nền tảng để an cư lạc nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Ý kiến ()