Xã hội
Sớm đưa xăng E10 ra thị trường
Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ được bán đồng loạt trên toàn quốc. Tại tỉnh Quảng Ngãi, các doanh nghiệp đã chủ động triển khai sản xuất, phối trộn và phân phối sớm hơn lộ trình chung, nhằm tạo lợi thế trong chuyển đổi sang nhiên liệu thân thiện môi trường.
Từ cuối tháng 4/2026, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu đưa xăng E10 vào bán thử nghiệm tại các cửa hàng. Bước đầu, sản phẩm nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng về chất lượng vận hành và giá thành.
Theo quy định, xăng E10 được phối trộn từ 10% ethanol và 90% xăng khoáng. Việc triển khai sớm tại Quảng Ngãi giúp các doanh nghiệp làm quen thị trường, đồng thời tạo điều kiện để người dân tiếp cận dần với loại nhiên liệu mới.
Dự kiến từ giữa tháng 5/2026, toàn bộ hệ thống cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh sẽ chuyển sang kinh doanh xăng E10, sớm hơn so với kế hoạch chung của cả nước. Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, phối hợp với các doanh nghiệp và nhà máy liên quan để đảm bảo nguồn cung và tổ chức phân phối đồng bộ.
Việc đưa xăng E10 vào sử dụng không chỉ góp phần đa dạng nguồn nhiên liệu mà còn giúp giảm phát thải, bảo vệ môi trường. Với lợi thế có Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ sở sản xuất ethanol trong nước, Quảng Ngãi đang khẳng định vai trò tiên phong trong lộ trình chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học.
Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, hướng đến phát triển bền vững trong lĩnh vực giao thông và công nghiệp năng lượng.

Ý kiến ()