Thời sự - Chính trị
Rèn luyện và thực hành đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên
QNgTV- Trải qua 96 năm với 13 kỳ Đại hội, Đảng ta luôn kiên định Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Đó là đường lối đúng đắn, được vận dụng sáng tạo, phù hợp với từng giai đoạn cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước và Nhân dân ta đã giành được nhiều thành tựu to lớn, mang dấu ấn lịch sử, tạo nền tảng vững chắc để bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
Tuy nhiên, trong suốt quá trình đó, các thế lực thù địch luôn tìm cách xuyên tạc, phủ nhận nền tảng tư tưởng của Đảng, nhằm làm suy giảm niềm tin, khiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân xa rời con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng rèn luyện và thực hành đạo đức cách mạng, giữ vững phẩm chất chính trị, nêu gương trong lời nói và hành động, qua đó góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nội dung, và tiêu chí để bồi đắp đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đạo đức cách mạng là cơ sở nuôi dưỡng, là sự dấn thân, cống hiến và càng phải tránh xa những cám dỗ, những vụ lợi cá nhân tầm thường, có thể dẫn đến vi phạm kỷ luật, làm mất uy tín, nhất là đối với những người có chức danh lãnh đạo, quản lý hoặc có chuyên môn cao…. Do đó, đạo đức cách mạng của mỗi cán bộ, đảng viên có vai trò quan trọng trong việc góp phần vào nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Hiện nay, một số cán bộ, đảng viên giảm sút tinh thần phấn đấu vì công vụ, không giữ được phẩm chất, đạo đức của người đảng viên cộng sản, sa vào chủ nghĩa thực dụng. Mặt khác, tình trạng tham nhũng, tiêu cực của một số cán bộ, đảng viên, trong đó có cả cán bộ cấp cao diễn ra phức tạp, gây bất bình trong dư luận. Bên cạnh đó, một số cán bộ, đảng viên do thiếu tu dưỡng rèn luyện, dẫn tới phai nhạt lý tưởng, suy thoái về tư tưởng chính trị, có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước…
Để làm tròn nhiệm vụ chuyên môn, phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, từng cán bộ phải thường xuyên, tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, nhân cách… thì mới có thể trở thành người cán bộ, người đảng viên cộng sản chân chính. Đạo đức cách mạng của đảng viên, theo tư tưởng Hồ Chí Minh có nội dung chủ yếu là: Trung với nước, trung với Đảng, hiếu với dân; yêu thương con người; cần, kiệm, liêm, chính; chí công, vô tư. Trong đó, điều mấu chốt, cốt lõi nhất của người đảng viên là suốt đời cống hiến cho Đảng, cho cách mạng, tận tuỵ phục vụ nhân dân theo từng công việc, chức trách, nhiệm vụ được giao. Sinh thời, Bác Hồ cũng đã yêu cầu: “Người đảng viên, dù công tác to hay nhỏ, địa vị cao hay thấp, ở đâu cũng phải làm gương mẫu cho quần chúng”.
Vì vậy, các cấp uỷ, người đứng đầu tổ chức cơ sở đảng, cần quán triệt, thực thi nghiêm túc Quy định số 144 ngày 9/5/2024 của Bộ chính trị về đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; coi trọng việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cộng sản, lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội cho cán bộ, đảng viên, nhân dân. Biểu dương, nhân rộng những người tốt, việc tốt; kịp thời đấu tranh, đề xuất xử lý nghiêm khắc những trường hợp cố tình vi phạm nguyên tắc, kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước đối với những trường hợp tham nhũng, tiêu cực; những đảng viên thoái hoá, biến chất, có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, cơ hội…, Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng nội dung sinh hoạt chi bộ, công khai thông tin, trang bị kiến thức, chuyên môn, lý luận chính trị cho đảng viên các chi, đảng bộ. Qua đó, nâng cao ý thức về chính trị tư tưởng của cán bộ, đảng viên, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, nhiệm vụ chính trị của địa phương, đon vị, nhất là trong thời kỳ vận hành, thực thi hệ thống chính trị 2 cấp theo chủ trương của Trung ương và chỉ đạo, định hướng của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.
Người đứng đầu cấp uỷ đề cao tinh thần gương mẫu, nhất quán trong “lời nói đi đôi với việc làm”, minh bạch thông tin trong cơ quan, đơn vị, có kế hoạch công tác tư tưởng theo từng tháng, quý, năm và theo chuyên đề, khiêm tốn, lắng nghe, học hỏi, tôn trọng quần chúng; tuân thủ các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm. Từ đó, sẽ quy tụ trí tuệ, sức mạnh đoàn kết, tâm huyết, khơi dậy tính tự giác của cán bộ, đảng viên trong việc học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thể hiện cụ thể qua công việc hàng ngày, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Thiết nghĩ, để bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, điều cốt lõi là mỗi cán bộ, đảng viên phải thực sự coi đạo đức cách mạng là gốc, là thước đo trong mọi suy nghĩ và hành động. Khi đạo đức được thể hiện bằng việc làm cụ thể, bằng phong cách sống, làm việc tận tụy, gần dân, vì dân, thì niềm tin của Nhân dân sẽ được củng cố, lan tỏa. Chính từ những điều giản dị nhưng bền bỉ ấy, sức mạnh của Đảng được nhân lên, nền tảng tư tưởng của Đảng ngày càng vững chắc trong lòng Nhân dân.

Ý kiến ()