Xã hội
Quảng Ngãi kiểm tra vùng lúa thiệt hại do xâm nhập mặn
Ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương kiểm tra và triển khai các giải pháp khắc phục sau khi nhiều diện tích lúa vụ hè thu tại xã Tịnh Khê bị héo úa, chết do ảnh hưởng của xâm nhập mặn.
Tại cánh đồng Khê Xuân, thôn Mỹ Lại, xã Tịnh Khê, nhiều diện tích lúa đang trong giai đoạn sinh trưởng đã bị héo úa, khô chết. UBND xã Tịnh Khê cho biết có 29 hộ dân bị ảnh hưởng, với tổng diện tích khoảng 4,5 ha, trong đó nhiều thửa ruộng thiệt hại gần như hoàn toàn.
Qua kiểm tra thực tế, cơ quan chuyên môn xác định nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước và đất sản xuất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Khu vực này nằm gần vùng nước mặn, chịu tác động của thủy triều, trong khi thời tiết nắng nóng kéo dài khiến tình trạng xâm nhập mặn diễn biến nghiêm trọng hơn.
Ngành Nông nghiệp đề nghị địa phương hướng dẫn người dân tháo cạn nước trong ruộng, đưa nước ngọt vào rửa mặn, rửa phèn nhiều lần, kết hợp bón vôi và phân lân để cải tạo đất; đồng thời theo dõi độ mặn, thống kê thiệt hại và hỗ trợ nông dân gieo sạ lại những diện tích còn khả năng phục hồi.

Ý kiến ()