Thế giới
Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ
PTQ - Ngày 12/5, hàng triệu cử tri Philippines đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Cuộc bầu cử này được xem như một cuộc trưng cầu ý dân về sự canh tranh căng thẳng giữa Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. và cựu đồng minh nay là đối thủ, Phó Tổng thống Sara Duterte.

Cuộc bỏ phiếu chính thức bắt đầu lúc 7h sáng 12/5 theo giờ địa phương. Người cao tuổi và người khuyết tật được phép bỏ phiếu sớm từ 5h sáng. An ninh đã được thắt chặt để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.
Cuộc bầu cử này sẽ quyết định hơn 18.000 vị trí, gồm toàn bộ các ghế ở Hạ viện và các vị trí thị trưởng, thống đốc địa phương. Tuy nhiên, tâm điểm của cuộc tổng tuyển cử ở quốc gia 110 triệu dân này là cuộc đua tranh tại Thượng viện. 12 trong tổng số 24 ghế tại Thượng viện đầy quyền lực được bầu lại lần này sẽ có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Philippines vào năm 2028. Bởi 12 thượng nghị sĩ mới sẽ trở thành thành viên đoàn bồi thẩm trong phiên tòa luận tội bà Sara Duterte dự kiến vào cuối năm nay.
Nếu không bị kết tội, bà Duterte có thể tham gia tranh cử. Tổng thống đương nhiệm Marcos Jr hiện cần duy trì thế đa số tại Quốc hội để thúc đẩy chương trình nghị sự về kinh tế và lập pháp trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
Ý kiến ()