Thế giới
Pháp đặt mục tiêu tăng gấp 5 số trạm sạc xe điện vào năm 2035
QNgTV- Chính phủ Pháp vừa công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng gấp 5 số lượng trạm sạc xe điện trên hệ thống đường cao tốc và quốc lộ vào năm 2035, trong nỗ lực thúc đẩy điện hóa nền kinh tế và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.
Theo Bộ Giao thông Pháp, chiến lược này là một phần trong chương trình điện hóa toàn diện mà Thủ tướng Sébastien Lecornu cam kết thúc đẩy, được công bố vào ngày 11/4 vừa qua. Mục tiêu cụ thể là nâng số trạm sạc dành cho xe con từ khoảng 4.500 hiện nay lên hơn 22.000 vào năm 2035.
Theo kế hoạch, khoảng 900 khu dừng nghỉ và trạm dịch vụ trên mạng lưới 20.000 km đường cao tốc và quốc lộ sẽ được trang bị trạm sạc cho xe con. Dù chỉ chiếm 2% tổng chiều dài mạng lưới đường bộ, các tuyến này lại chiếm tới 1/3 tổng quãng đường di chuyển.
Các trạm sạc dự kiến có công suất khoảng 150 kW, cho phép sạc từ 20% lên 80% trong vòng 20 - 25 phút. Đối với xe tải hạng nặng, Chính phủ Pháp đặt mục tiêu triển khai khoảng 8.000 trạm sạc tại gần 560 điểm dừng trên các tuyến đường có lưu lượng cao.

Ý kiến ()