Thế giới
Pakistan sửa đổi Hiến pháp
Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã phê chuẩn Sửa đổi Hiến pháp lần thứ 27 sau khi văn kiện được Quốc hội nước này thông qua. Mục tiêu của sửa đổi lần này là hiện đại hóa hệ thống quản trị, tăng tính hiệu quả trong hoạt động tư pháp và đảm bảo sự rõ ràng trong cơ cấu chỉ huy của lực lượng vũ trang.
Sửa đổi lần này bao gồm những điều chỉnh lớn trong hệ thống tư pháp và chỉ huy quốc phòng. Tòa Hiến pháp mới sẽ được thành lập, tiếp nhận một số thẩm quyền từ Tòa án Tối cao. Việc điều chuyển thẩm phán giữa các cấp tòa cũng sẽ được điều chỉnh theo quy trình mới. Hiến pháp sửa đổi chức danh “Tư lệnh các Lực lượng Quốc phòng”, bãi bỏ chức Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Liên quân.
Theo hệ thống mới, Tư lệnh Lục quân trở thành người đứng đầu hợp hiến của các lực lượng vũ trang Pakistan, trong khi Tổng thống sẽ bổ nhiệm các tư lệnh quân chủng theo đề nghị của Thủ tướng. Thông báo của Phủ Tổng thống nêu rõ, quyết định được đưa ra theo khuyến nghị của Thủ tướng Shehbaz Sharif.

Ý kiến ()