Thế giới
Nhật Bản cam kết đảm bảo nguồn cung dầu lâu dài
QNgTV- Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi khẳng định, nước này có thể đảm bảo nguồn cung dầu thay thế để sử dụng cho đến năm 2027, trong bối cảnh đang có những quan ngại về sự gián đoạn nhập khẩu do xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran.
Thủ tướng Takaichi khẳng định, nhờ những tiến triển trong việc đảm bảo các nguồn cung thay thế, Nhật Bản hiện có triển vọng rõ ràng về đảm bảo nguồn cung dầu ổn định qua cuối năm nay.
Bà Takaichi cũng cho biết, ngoài lượng dự trữ dầu đủ dùng trong khoảng 8 tháng, Nhật Bản đã tăng cường mua dầu từ các nguồn Trung Đông không đi qua Eo biển Hormuz, với mức tăng 20% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, lượng nhập khẩu từ Mỹ cũng sẽ tăng gấp 4 lần kể từ tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái.
Trước tình trạng mất cân đối nguồn cung và tắc nghẽn lưu thông ở một số nơi, Thủ tướng Takaichi cam kết, đối với nhiên liệu cung cấp cho các cơ sở quan trọng như y tế và giao thông, chính phủ sẽ ưu tiên và đã yêu cầu các nhà cung cấp bán trực tiếp, không qua trung gian phân phối.

Ý kiến ()