Thế giới
Mỹ, Ukraine ra tuyên bố chung về đàm phán hòa bình tại Miami
Các đặc phái viên Mỹ và Ukraine ngày 21/12 đã ra tuyên bố chung, đánh giá các cuộc đàm phán tại Miami “mang tính xây dựng và hiệu quả”, song chưa công bố bất kỳ đột phá rõ ràng nào trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột với Nga.
Trên mạng xã hội X, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ ông Steve Witkoff và Trưởng đoàn đàm phán Ukraine ông Rustem Umerov cho biết uộc gặp song phương Mỹ - Ukraine trong 3 ngày qua tập trung vào việc xây dựng và điều chỉnh lập trường liên quan tới “bốn văn kiện then chốt”, gồm “kế hoạch 20 điểm”, “khuôn khổ bảo đảm an ninh đa phương”, “khuôn khổ bảo đảm an ninh của Mỹ dành cho Ukraine” và “kế hoạch kinh tế và thịnh vượng. Hai bên đặc biệt chú trọng thảo luận về thời gian biểu cũng như trình tự các bước đi tiếp theo”.
Cùng ngày, Điện Kremlin tuyên bố những thay đổi gần đây được đề xuất đối với kế hoạch chấm dứt xung đột là không thể chấp nhận. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Dmitriev “sẽ tiếp nhận thông tin về những nội dung đã được phía Mỹ và châu Âu xây dựng” trong kế hoạch và báo cáo lại cho Moskva sau đó.
Trong những ngày qua, các đại diện cấp cao của Ukraine và Nga, cùng các đồng minh châu Âu của Kiev, đã có mặt tại bang Florida (Mỹ) để tham gia một loạt cuộc tiếp xúc riêng rẽ do đặc phái viên Steve Witkoff chủ trì. Tuy nhiên, bất chấp hàng loạt cuộc gặp cấp cao diễn ra trong những tuần gần đây, hiện vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng cho thấy các rào cản then chốt trong tiến trình chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần bốn năm sắp được tháo gỡ.

Ý kiến ()